Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh
Hotline:
0906 874 464
Menu Tìm kiếm

Kẹo vừng Bảo Minh món quà vặt dân dã của miền Bắc

Kẹo vừng Bảo Minh giòn tan, ăn không dính răng, có vị béo và thơm ngậy của vừng cùng với độ ngọt vừa phải của đường và mạch nha là một thứ quà vặt tuyệt vời. 

Kẹo vừng chính là đặc sản của vùng Sìu Châu, Nam Định. Vô cùng mộc mạc giản dị với cái tên vừng thanh để nói về thành phần chính của kẹo là vừng và dạng thanh. Tuy là một món quà vô cùng dân dã nhưng để làm ra một thanh kẹo vừng đạt tiêu chuẩn không phải là điều đơn giản.
 

Kẹo vừng trong kí ức tuổi thơ 

Trong kí ức của mỗi người Việt, kẹo vừng kẹo lạc như một người bạn nhỏ giản dị gắn bó, chứa đựng không biết bao nhiêu kỉ niệm. Những thanh kẹo vừng của bà bán nước ngoài ngõ, phần quà mỗi khi mẹ đi chợ về đã từng là món quà vô giá. Hay trưa hè không ngủ, mấy đứa trẻ lại rủ nhau nhặt ống bơ đổi cho đồng nát lấy tiền rồi mua que kem mút cái kẹo lạc thanh kẹo vừng.
 
Kẹo vừng giòn, năm sáu đứa chia nhau bẻ đôi đến khi không bẻ được nữa, mỗi đứa một miếng con con bằng đầu ngón tay nên cứ liếm mút cái vi ngọt của đường mãi không dám ăn vì sợ hết. Thanh kẹo bẻ đôi không đều, hai chi em còn giành nhau phần thiệt hơn cuối cùng kẹo không ăn được mà lại nhận thêm mấy phát roi.
 
Thời ấy, hạnh phúc chính là những thanh kẹo vừng trên đĩa gốm nâu cũ đặt cạnh ấm nước chè xanh. Bố nhai thanh kẹo giòn rồm rộp lại nhâm nhi ngụm nước chè, rít điếu thuốc lào rồi nói chuyện đồng áng. Ông bà già răng yếu bẻ thanh kẹo vừng thành từng miếng nhỏ, mà nhai mãi cũng không xong. Mấy đứa trẻ có một cách ăn kẹo vừng rất hay, là ăn hết vỏ vừng bên ngoài rồi mới nhai đến phần nhân mạch nha và đường bên trong. 
 
Kẹo vừng giản dị là thế mà chứa đựng trong đó không biết bao nhiêu sự bình yên hạnh phúc của bao thế hệ người Việt mà trong xã hội hiện đại ngày nay thật khó để có thể tìm lại.
 

Nguồn gốc của đặc sản kẹo vừng

Kẹo vừng là đặc sản của vùng Sìu Châu

Kẹo vừng là món quà ăn vặt của người dân miền Bắc, vốn là đặc sản của Nam Định xuất hiện từ những năm 60 của thế kỉ XIX, do ông Đỗ Phúc Nhật quê ở Hưng Yên lên Nam Định lập nghiệp với nghề làm kẹo lạc, kẹo vừng nổi tiếng. Cửa hàng kẹo của ông vốn gần phố Thiều Châu (phố của người Hoa) nên lúc đầu mọi người gọi là “kẹo ở gần Thiều Châu, sau này chỉ còn gọi là “kẹo Sìu”.
 
Từ xa xưa, khi đến với đất Nam Định mọi người đều không quên mua những gói kẹo vừng kẹo lạc. Chính chất đồng phì nhiêu với giống vừng ngon đã làm nên loại kẹo nổi tiếng này. Muốn có được thanh kẹo vừng ngon phải chọn lựa hạt vừng thật kĩ, sàng sảy cho hết những bụi bẩn, chọn lấy những hạt to và chắc sau đó vừng được cà trắng mịn.
 

Hương vị dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn.

Kẹo vừng vốn là món quà vô cùng được ưa thích vào những ngày Tết của khu vực miền Bắc. Có lẽ không gì hạnh phúc hơn trong cái lạnh của mùa đông thưởng thức thanh kẹo vừng thơm giòn béo ngậy thưởng cùng với chút trà nóng, trà đưa kẹo mà kẹo cũng đưa trà càng ăn lại càng ngon.
 
Kẹo vừng Bảo Minh được nghiên cứu phát triển dựa trên kẹo vừng truyền thống. Kẹo vừng Bảo Minh ăn giòn tan, không dính răng, ngọt thanh của đường và mạch nha, có vị bùi và thơm đặc trưng của vừng mang hương vị riêng biệt của loại đặc sản này. Hương vị kẹo hoàn hảo không thể chê vào đâu được, ăn một lần thì nhớ mãi không quên.
 
Kẹo vừng Bảo Minh đưa bạn trở về với tuổi thơ, trở về với cảm giác thân quen gia đình, cái mùi khói rơm nếp mỗi khi chiều tà, bát nước chè xanh nghi ngút khói, trở về với món quà trong làn đi chợ của mẹ, cái rít thuốc giòn giã của cha và quên đi những bon chen ganh đua ngoài kia, để bạn lại tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn.
 

Kẹo vừng Bảo Minh chất lượng uy tín

Kẹo vừng Bảo Minh chất lượng hàng đầu

Kẹo vừng được làm từ đường, mạch nha và tất nhiên không thể thiếu vừng. Cách làm kẹo vừng là đun chảy đường, sau đó cho mạch nha vào quấy đều, cuối cùng mới cho vừng vào. Tuy nhiên, đối với kẹo vừng Bảo Minh, mọi nguyên liệu làm kẹo được lựa chọn một cách kĩ lưỡng từ chất lượng cho tới mẫu mã. Tất cả đều có nguồn gốc xuất xứ, qua các khâu giám định nghiêm ngặt, loại bỏ các yếu tố độc hại mới đưa vào sản xuất trực tiếp.
 
Bảo Minh nghiên cứu kĩ lượng kĩ thuật làm kẹo vừng truyền thống kết hợp cùng với dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại khép kín. Sản phẩm kẹo vừng Bảo Minh đồng đều về khối lượng, chất lượng cũng như hình dạng.
 

Kẹo vừng Bảo Minh - Món quà trao tay

Kẹo vừng của Bảo Minh gồm hai loại là kẹo vừng thanh và kẹo vừng cao cấp với bao bì vô cùng trang nhã đẹp mắt, không chỉ để thưởng thức mà còn phù hợp để làm quà. Ghé qua Bảo Minh mua đôi ba gói kẹo vừng kẹo lạc cho người thân, hẳn ông bà cha mẹ của bạn sẽ rất thích. Đối với người lớn tuổi bây giờ, họ vẫn yêu thích hương vị gần gũi của những thanh kẹo lạc kẹo vừng hơn là những loại kẹo hiện đại hương vị được tẩm ướp cầu kì.
 
Bạn hãy dành một chút thời gian, tạm gác lại công việc bận rộn ngoài kia, trở về nhà, nhai miếng kẹo vừng uống bát nước chè cùng trò chuyện với ông bà cha mẹ mình để nhận ra những giá trị cuộc sống vô cùng quý giá.
 
 
 

Các bài viết khác