Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh
Hotline:
0906 874 464
Menu Tìm kiếm

Yêu thu Hà Nội – Yêu mùa bánh cốm

Người ta yêu thu Hà Nội đơn giản lắm! Chỉ là một buổi chiều thu, giữa những bộn bề và ồn ã của cuộc sống, ngồi hít hà hương thơm của cốm – “thứ quà từ lúa non” cũng đủ làm người ta say lòng…

Bánh cốm

Mọi người nhắc đến mùa thu Hà Nội như một đặc sản của mảnh đất Kinh kỳ này bởi chẳng phải mùa nào cũng “tình” như mùa thu Hà Nội. Thu Hà Nội là những ngày trời trong veo, làn gió heo may nhè nhẹ lướt qua làm đung đưa mái tóc, là hương hoa sữa thơm trải dài từng con phố, là những khoảng trời rợp đỏ tán lá bàng xưa và là thoảng qua mùi cốm thơm bùi bên ấm trà truyền thống.

Bánh cốm

 

Cái “tình” của thu Hà Nội luôn khiến những trái tim yêu xao xuyến và không biết đã làm tốn bao nhiêu giấy mực của thi sĩ, nhạc sĩ… Để rồi, chỉ cần một chút dấu hiệu nhỏ, người ta lại ngân nga câu hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội/ Mùa hoa sữa về, thơm từng cơn gió/ Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ/ Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua”…

 

Nhắc đến mùa thu Hà Nội, người sẽ nghĩ ngay đến cốm – “một thứ quà của lúa non” và chẳng biết từ bao giờ, người ta yêu thu Hà Nội, yêu luôn cả hương thơm bùi của cốm. Những hạt cốm xanh non gói trong chiếc lá sen như gói trọn tinh hoa của ẩm thực Việt. Cái mộc mạc, giản dị ấy lại được mọi người nâng niu, trân quý và từ từ thưởng thức.

Bánh cốm

 

Ngồi tại một quán trà đá ven đường, bản thân không thể kiềm chế mình mà với gọi cô gánh cốm đi qua, chọn một chút cốm non nhâm nhi từng hạt. Rồi lại bất giác mắt dõi theo cho đến khi gánh cốm đã khuất nhỏ sâu trong con ngõ, hương thơm của cốm vẫn thoảng đâu đây... Cốm là thứ quà không dành cho những người “sống vội”. Người ta tìm đến cốm khi muốn tìm đến một thứ quà dung dị, đời thường, một thứ quà mang nét văn hóa truyền thống của người Việt.

Bánh cốm

 

Ngày nay, mọi người có thể thưởng thức hương vị của cốm qua những món ăn dân dã như cốm xào, chả cốm, chè cốm hay bánh cốm… Trong đó, bánh cốm là cách chế biến được nhiều người ưa thích. Từ trẻ con đến người lớn, ai ai cũng tấm tắc khen ngon khi được thưởng thức bánh cốm dẻo thơm với nhân đỗ xanh và dừa tươi bên trong.

Bánh cốm không chỉ là một thức quà vặt hằng ngày, mà đó còn là nét văn hóa truyền thống trong đám cưới của người Việt. Trong mâm tráp ăn hỏi, không thể thiếu được thứ bánh cốm thơm ngon này, nó tượng trưng cho lời chúc mừng hạnh phúc, ước mong đôi vợ chồng trẻ sẽ mãi mãi sắt son, bền chặt. Và khi người ta muốn tìm đến một chiếc bánh cốm mang đậm hương vị của truyền thống, của tinh hoa ẩm thực Hà thành thì người ta sẽ nghĩ đến bánh cốm Bảo Minh.

Bánh cốm

 

Những hạt gạo nếp cái hoa vàng được Bảo Minh lựa chọn tỉ mẩn để làm nên chiếc bánh cốm. Đỗ xanh cũng phải là những hạt đỗ ngon nhất kết hợp với những sợi dừa tươi ngọt mát. Tại Bảo Minh, công thức và hương vị thì cổ truyền nhưng công nghệ thì tân tiến. Chính bởi vậy những chiếc bánh cốm của Bảo Minh luôn có sự dẻo dai, mềm và ngọt vừa.

Vậy đấy! Người ta yêu mùa thu Hà Nội và yêu mùa bánh cốm bởi chính hương thơm và sự mộc mạc mà nó mang lại. Giữa chốn phồn hoa đô thị, giữa những ồn ã của cuộc sống, ta vẫn tìm thấy những góc lãng mạn trong con người mình khi thưởng thức bánh cốm và nhấp một ngụm trà mạn.

Dẫu thu Hà Nội có nhiều đặc sản, bánh cốm vẫn là thức quà khiến người ta yêu và nhớ nhất!

Các bài viết khác