Sự tích bánh cốm – chuyện bây giờ mới kể

Bánh cốm có từ bao giờ? Nguồn gốc của bánh cốm bắt nguồn từ đâu? Câu hỏi có lẽ còn làm khó cả thế hệ “ông bà” chứ chưa nói đến lớp con cháu. Bạn có tò mò về chiếc bánh mặc áo xanh này không? Hãy cùng Bánh Bảo Minh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Cách làm bánh cốm dẻo ngon hấp dẫn chuẩn vị truyền thống

Nguồn gốc của bánh cốm – bắt nguồn truyền thuyết Sơn Tinh Thuỷ Tinh  

Sơn Tinh Thuỷ Tinh là câu truyện truyền thuyết kể về cuộc chiến giữa Thần Núi – Sơn Tinh và Thần Nước – Thuỷ Tinh để tranh cướp nàng công chúa Mỵ Nương. Thuỷ Tinh cho nước dâng lên đến đâu, Sơn Tinh cho núi dâng cao lên đến đó, giằng co ngang tài ngang sức. Cuộc chiến long trời lở đất diễn ra nhiều tháng trời, cuối cùng phần thắng đã thuộc về chàng Sơn Tinh.

Nước rút, Thần Núi Sơn Tinh và công chúa Mỵ Nương xinh đẹp trong lúc đi vi hành thế gian, giúp dân khắc phục hậu quả của trận lũ ngàn năm có một của Thuỷ Tinh. Họ vô cùng thương xót đến muôn dân đang lầm than, đói khổ vì mất mùa. Sơn Tinh và Mỵ Nương với tình yêu thương dành cho dân chúng đã không khỏi ái ngại vì mối lương duyên của mình mà để cho muôn dân phải chịu khổ. Hai người đã tình cờ tìm thấy được một giống lúa nếp non có hương thơm ngào ngạt tươi mát như dòng sữa mẹ sinh ra để dành cho con thơ.

Vốn là vị thần sống chung với Mẹ Đất từ khi lọt lòng, nên về nông nghiệp Sơn Tinh am hiểu rất tường tận. Ngài đã dạy cho dân cách chăn nuôi, trồng trọt, và cách chăm bẵm giống lúa mới này. Chính vì vậy mà từ một vùng bị thiên tai tàn phá, nay người dân đã được ấm no, đất nước dần trở nên thịnh vượng.


Sơn Tinh Thuỷ Tinh là câu truyện truyền thuyết kể về cuộc chiến giữa Thần Núi – Sơn Tinh và Thần Nước – Thuỷ Tinh

Chính nơi đây đã ghi lại những dấu ấn tuyệt vời về tình yêu giữa Thần Sơn Tinh oai lực và nàng công chúa Mỵ Nương xinh đẹp. Để đáp lại tấm chân tình của đôi trai tài gái sắc, những người dân ở vùng này đã thu lượm những hạt thóc nếp non vẫn còn ngậm sữa thơm mát này về và làm ra một món bánh có mầu xanh non, dẻo thơm, tinh khiết được gọi là Bánh Cốm dâng lên họ để tỏ lòng biết sâu sắc. Hạt  cốm nhỏ bé mà chứa đựng cả tình yêu, lòng bao dung, sự kiên cường, sức sáng tạo, ý chí vươn lên với lòng biết ơn và kính trọng,

Từ đó mà bánh cốm đã trở thành vật phẩm tượng trưng cho tình yêu lứa đôi không thể thiếu trong lễ cưới hỏi truyền thống của Việt Nam. Chiếc Bánh Cốm dẻo thơm, ngọt bùi đã mang nhiều ý nghĩa và trở thành huyền thoại được lưu truyền trong dân gian như muốn lưu lại những dấu ấn xa xưa mà lớp lớp con cháu muôn đời muốn được kể mãi.


Những hạt thóc nếp non vẫn còn ngậm sữa thơm mát  làm ra một món bánh có mầu xanh non, dẻo thơm, tinh khiết

Bánh Cốm Bảo Minh – Món quà quý đến từ Phố Bánh Cốm Hàng Than

Tích câu chuyện truyền thuyết này chính là tích của cuộc chiến giữa Sơn Tinh và Thuỷ Tinh xảy ra tại vùng núi Ba Vì thuộc Hà Nội miền Bắc Việt Nam, vậy Bánh Cốm chính là sự kết tinh của Trời và Đất, là sự kết dính keo sơn của tình yêu. Bánh Cốm từ bao đời nay đã trở thành món quà quý báu chỉ có ở Hà nội và cũng chỉ có ở Việt Nam, Bánh Cốm trở thành món quà đặc sản truyền thống khiến cho những người con Hà Nội hay những thực khách gần xa đến với Hà Nội đều phải được nhớ đến, biết đến và thưởng thức.


Bánh Cốm từ bao đời nay đã trở thành món quà quý báu của Hà Nội

Hà Nội nơi hội tụ của tinh hoa, nơi hội tụ của biết bao nhiêu điều vi diệu, ở đây Bánh Cốm được bảo tồn và phát triển ngày càng tinh tế hơn, đa dạng phong phú hơn, Bánh Cốm có nhiều nhất tại con phố Hàng Than (hay còn gọi là phố Bánh cốm). Cửa hàng GTSP của Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh toạ lạc tại địa chỉ số 12 Hàng Than, với sản phẩm bánh cốm được lưu truyền từ đời cha ông, giữ vẹn nguyên hương vị truyền thống.

Gìn giữ nét đẹp truyền thống nhưng không quên đổi mới hoà mình cùng dòng chảy của thị trường. Bánh cốm Bảo Minh có hạn sử dụng lâu nhất trên thị trường (lên tới 12 ngày) nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật tân tiến, kỷ lục suốt hơn 15 năm nay chưa có doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo nào làm được. Ngoài bánh cốm vị truyền thống, Bảo Minh còn cho ra đời thêm dòng bánh cốm nhân sầu riêng, nhằm đáp ứng nhu cầu ẩm thực đa dạng, phong phú tiêu chuẩn ngày càng cao của người tiêu dùng.


Bánh cốm Bảo Minh có hạn sử dụng lâu nhất trên thị trường (lên tới 12 ngày) nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật tân tiến

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu cũng như mua sản phẩm bánh cốm Bảo Minh, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN BÁNH MỨT KẸO BẢO MINH
Địa chỉ: Lô B2-3-3a, khu công nghiệp Nam Thăng Long, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0906 874 464
Cửa hàng GTSP 12 phố Hàng Than Q.Ba Đình TP Hà Nội
Điện thoại: 024 3927 4855
Email: banhkeobaominh@gmail.com
Facebook: Bánh Kẹo Bảo Minh – Lưu giữ tinh hoa Việt