Bánh kẹo truyền thống chiếm lĩnh thị trường Việt trong nhịp sống hiện đại

Bánh kẹo truyền thống trong nhịp sống hiện đại

Phát triển từ nghề truyền thống làm bánh của gia đình, Nghệ nhân Ngô Thị Tính – TGĐ Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh đã nâng tầm giá trị của những chiếc bánh cốm, bánh xu xê, bánh nướng, bánh dẻo… để nó không chỉ được biết đến tại thị trường miền Bắc mà còn lan tỏa khắp mọi miền, xâm nhập vào thị trường nước ngoài.

Bánh kẹo truyền thống trong nhịp sống hiện đại

Theo Nghệ nhân Ngô Thị Tính: “Dù xã hội có phát triển hơn nữa, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng cao, nhưng các sản phẩm truyền thống như bánh Cốm, bánh Phu thê – Xu xê rất cần thiết và không thể thiếu trong lễ hội hoặc cưới hỏi; những chiếc bánh Dẻo, bánh Nướng mỗi dịp Tết Trung thu và hộp bánh Mứt kẹo trong dịp Tết đến, xuân về…”.

Bên cạnh việc phát huy, phát triển các sản phẩm truyền thống dân tộc, Nghệ nhân Ngô Thị Tính rất hiểu“Truyền thống mà không thay đổi thì sẽ lạc hậu”. Vì thế, Công ty Bảo Minh luôn xác định “Phát triển truyền thống trong xã hội hiện đại”. Do đó, các sản phẩm của Bảo Minh luôn được cải tiến, đổi mới, sáng tạo cả về chất lượng và hình thức bao bì phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại. Trên nền tảng những dòng sản phẩm đã có, Bảo Minh phát triển các sản phẩm truyền thống thành dòng sản phẩm mới như: Kẹo Lạc mặn, bánh Cốm phủ dừa, bánh Cốm sầu riêng, bánh Trong, bánh Đậu xanh tươi, bánh Sandochi, bánh Bông nhài … để tạo nên sự đa dạng, hấp dẫn cho sản phẩm truyền thống.

Bảo Minh không ngừng đầu tư để khẳng định thương hiệu

Nghệ nhân Ngô Thị Tính là người đã gắn liền với thương hiệu Bảo Minh, khi công ty mới chỉ là một cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo nhỏ với vài chục nhân công. Đến năm 2006, Công ty Bảo Minh chính thức thành lập. Qua quá trình phát triển, hiện nay số lượng lao động đã lên tới trên, dưới 300 người với 2 nhà máy quy mô, hiện đại tại Khu công nghiệp Nam Thăng Long, Hà Nội và Khu công nghiệp Tân Tạo, TP Hồ Chí Minh, tổng diện tích được đưa vào sử dụng khoảng 10.000m2. 

Nhà máy mới Chi nhánh Phía Nam khang trang, hiện đại đã đi vào hoạt động

Hiện Bảo Minh có trên 500 đối tác lớn nhỏ, tổng sản phẩm đang sản xuất và kinh doanh trên 200 mã, với khoảng 80.000 điểm bán ở hầu hết hệ thống siêu thị, cửa hàng, đại lý trên toàn quốc. 

Nghệ nhân Ngô Thị Tính chia sẻ thêm: “Con thuyền kinh doanh của Bảo Minh khởi đầu bằng những chiếc bánh cổ truyền. Bằng cách đưa công nghệ hiện đại vào dây chuyền sản xuất, hiện nay bánh kẹo Bảo Minh luôn có chất lượng tốt, đẹp về mẫu mã và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đưa vị thế của bánh, kẹo truyền thống sánh ngang với các sản phẩm hiện đại khác”.

Hiểu được sức mạnh của công nghệ là chìa khóa thành công, Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh đã đào sâu, nghiên cứu, ứng dụng khoa công nghệ hiện đại vào dây chuyền sản xuất. Việc sử dụng hệ thống lò tuynel, nồi nấu hút chân không chuyên dụng … phù hợp với đặc thù từng sản phẩm là bước đột phá của dòng bánh tươi chất lượng. Qua đó, Bảo Minh đã kéo dài thời hạn sử dụng của bánh kẹo mà không cần dùng các chất bảo quản khác. Sản phẩm bánh Cốm từ hạn sử dụng chỉ 3 – 4 ngày, đến nay đã tăng lên 12 ngày; bánh Xu xê 10 ngày; bánh Pía lên đến 2,5 tháng trong khi trước đó chỉ được 1 tuần…

Bảo Minh chú trọng đầu tư công nghệ, máy móc tân tiến trong sản xuất

Song song với việc đầu tư công nghệ, cải tiến sản phẩm TGĐ Bảo Minh cũng không ngừng nghiên cứu thị trường. Với mong muốn “Ghi dấu ấn Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới”, sau thời gian dài khảo sát nhu cầu của người tiêu dùng Quốc tế, Bảo Minh đã xuất khẩu bánh Pía sang các nước: Trung Quốc, Úc, New Zealand… và sau bánh Pía sẽ là bánh Cốm, các sản phẩm khác.

Vừa qua, Công ty CP Bánh kẹo Bảo Minh đã được UBND TP Hà Nội công nhận 20 sản phẩm OCOP (mỗi xã/phường một sản phẩm), trong đó có 6 sản phẩm tiềm năng 5 sao và 14 sản phẩm 4 sao. 

Để có được những thành công của ngày hôm nay, Nghệ nhân Ngô Thị Tính khẳng định: “Ngoài nỗ lực của bản thân, doanh nghiệp, còn có sự trợ giúp của các Hiệp hội (Hiệp hội Nữ doanh nhân TP Hà Nội; Hội Nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; Hiệp hội Làng nghề Việt Nam…). Các Hiệp hội thực sự là mái nhà chung, giúp đỡ, tạo điều kiện, tiêu thụ sản phẩm của nhau, liên kết, cùng cộng hưởng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển!”.

Bà và Công ty cũng đã nhận được nhiều bằng khen của các cơ quan, tổ chức TW, các Hiệp Hội (Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hà Nội, Hiệp hội nữ doanh nhân VCCI …) và gần đây nhất, năm 2019 bà đã được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam trao quyết định phong tặng “Nghệ nhân văn hoá ẩm thực làng nghề Việt Nam” và Bộ trưởng Bộ Công Thương trao tặng Bằng khen “Nghệ nhân ẩm thực Hiệp hội làng nghề Việt Nam”./.