“Lương y như từ mẫu- Tri ân các cán bộ ngành Y nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

>>> Đón năm mới ấm áp cùng gia đình yêu thương

>>> Bí mật đằng sau món quà Tết của Vietnam Airlines

Từ bức thư Bác Hồ kính yêu gửi toàn thể cán bộ ngành Y tế ngày 27/2/1955

“Chữa bệnh cứu người” là sứ mệnh cao cả, là trọng trách đè nặng lên đôi vai các cán bộ ngành Y tế. Ngày 27/2/1955, chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành Y tế với những lời răn dạy quý báu. Người gọi các y bác sĩ bằng đại từ nhân xưng trìu mến “các cô, các chú”, tự xưng là “Bác” một cách rất đỗi giản dị, thân thương và trìu mến. Trong thư, Bác căn dặn các y bác sĩ phải giữ được ba điều: sự đoàn kết, tình yêu thương và ý chí xây dựng nền y học nước nhà lớn mạnh.

p111ngay thay thuoc viet nam2 2

Sứ mệnh cao cả “chữa bệnh cứu người” đè nặng trên đôi vai các y bác sĩ

Theo lời Bác dạy, sự đoàn kết giữa các cán bộ ngành Y tế là cần thiết, là sống còn dù trong bất kỳ thời đai nào. Đoàn kết giúp gây dựng một mối quan hệ thân tình, bình đẳng giữa các cán bộ công tác trong ngành y tế, từ Bộ trưởng, Thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc, tất cả đều cùng nhau làm việc vì mục đích chung nhất là “đem lại sự sống, niềm vui và niềm hi vọng cho xã hội”. “Trước hết là phải đoàn kết!” – Bác nhấn mạnh trong bức thư. 

Sau lời khuyên về tính đoàn kết, trong thư, Bác đề cập đến yếu tố quan trọng thứ hai với những cán bộ công tác trong ngành y, đó là tình yêu thương với bệnh nhân. Người bệnh phó thác cả sinh mạng của mình cho bác sĩ, vì thế bác sĩ cần phải tận tâm, tận lực chữa trị cho họ. Cần coi bệnh nhân như người thân, anh em ruột thịt trong nhà, vui khi bệnh nhân khỏi bệnh và đau khi họ cảm thấy đau đớn. Có như vậy mới đúng với lương tâm và đạo đức nghề nghiệp của những cán bộ ngành y cao quý. “Lương y phải như từ mẫu, câu nói ấy rất đúng!” – Bác viết.

Cuối thư, Bác đề cập đến nhiệm vụ xây dựng nền y học nước nhà lớn mạnh, sánh vai cùng cường quốc năm châu. Các cán bộ Y tế muốn phát triển nền y học nước nhà cần dựa trên ba nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng. Cần lưu giữ những kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta (thuốc Nam), thuốc Bắc và chú trọng nghiên cứu, phối hợp thuốc Đông với thuốc “Tây” nhằm tăng hiệu quả điều trị. Bác mong nền y học nước nhà trong tương lai sẽ có nhiều đột phá, thoát khỏi sự kìm hãm, xiềng xích của chế độ nô lệ thực dân bao năm qua để phục vụ nhân dân tốt nhất.

ngày Thầy Thuốc Việt Nam

Ngày 27/2 – Ngày để tôn vinh cán bộ công tác trong ngành Y tế

Bức thư của Bác gửi đến cho các cán bộ ngành Y tế đúng ngày 27/2/1955. Vì thế, Đảng và nhà nước quyết định chọn ngày 27/2 hàng năm là ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành Y tế – “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”.

Tri ân những cống hiến không mệt mỏi của cán bộ ngành Y tế suốt chặng đường 64 năm qua

Ngày 27/2/2019, tròn 64 năm trôi qua kể từ ngày Bác Hồ gửi thư cho các cán bộ ngành Y tế, nền Y học Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể. Khắp 64 tỉnh thành cả nước đều có các cơ sở y tế, bệnh viện phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Trình độ của các y bác sĩ ngày càng được nâng cao, những ca phẫu thuật não, tim, gan, phổi, thận… phức tạp tưởng chừng không thể thực hiện được tại một nước “đang phát triển” như Việt Nam, các bác sĩ đều đã làm được.

Những nụ cười nở trên đôi môi bệnh nhân, những giọt nước mắt hạnh phúc khi đón người thân trở về của người nhà là sự đền đáp xứng đáng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi suốt 6 thập kỷ qua của toàn thể cán bộ ngành Y tế nước nhà. Phía sau những cánh cửa bệnh viện, các bác sĩ đã từng khóc, từng cười, từng vui sướng tột độ, từng tuyệt vọng đến cùng cực khi không thể cứu sống được bệnh nhân. Họ đã làm được điều mà Bác Hồ kỳ vọng, đó là coi bệnh nhân như máu mủ ruột thịt, dồn hết tâm sức chữa bệnh cứu người, xứng đáng với câu châm ngôn cao quý “Lương y như từ mẫu”.

bánh kẹo Bảo Minh

bánh kẹo Bảo Minh

Bánh kẹo Bảo Minh – Lời ngọt ngào từ trái tim chạm đến trái tim!

Trong cuộc đời chúng ta không có ai chưa từng ốm đau, chưa từng được các bác sĩ tận tâm chăm sóc. Vì thế, hãy bày tỏ tình yêu thương, lòng biết ơn đến những vị “từ mẫu” đáng kính nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Những món quà nhỏ như bánh kẹo của Bảo Minh, không nặng về vật chất nhưng mang đậm giá trị tinh thần, lan tỏa sự ngọt ngào từ trái tim đến trái tim thích hợp để dành tặng các y bác sĩ, thay cho lời cảm ơn sâu sắc từ tận sâu trong tim mỗi chúng ta.