Nghệ nhân Ngô Thị Tính – TGĐ Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh: Nỗ lực đưa ẩm thực Việt ra thế giới

lambanhtrungthukhonglo

Bảo Minh làm Bánh Trung Thu khổng lồ

Người lưu giữ, phát huy tinh hoa ẩm thực truyền thống….

Xuất thân từ gia đình làm nghề sản xuất bánh kẹo truyền thống, Nghệ nhân Ngô Thị Tính đã gắn bó nghề với bánh kẹo từ nhỏ. Với bàn tay khéo léo, sự nhạy bén trước thời cuộc và lòng say mê nghề đã thôi thúc bà từng bước gây dựng lên sự nghiệp của riêng mình.

Cuối những năm 1980 – đầu năm 1990, bà đã tập hợp vài người thân trong gia đình thành cơ sở sản xuất bánh kẹo nhỏ – tiền thân của Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh ngày nay.  Đến năm 2006, Công ty Bảo Minh chính thức thành lập. Qua quá trình phát triển, hiện nay số lượng lao động đã lên tới trên, dưới 300 người với 2 nhà máy quy mô, hiện đại tại Khu công nghiệp Nam Thăng Long, Hà Nội và Khu công nghiệp Tân Tạo, TP Hồ Chí Minh, tổng diện tích được đưa vào sử dụng khoảng 10.000m2.

Nghệ nhân Ngô Thị Tính chia sẻ: “Khi khởi nghiệp cách đây hơn 30 năm, làm nghề ông bà để lại, tôi chỉ nghĩ là để lo toan cuộc sống. Nhưng lòng đam mê dẫn dắt tôi đến mong muốn được chinh phục, tạo ra những sản phẩm ngon, tinh tế hơn và đến nay tôi đã định rõ được tầm nhìn, chiến lược lâu dài”

Ban đầu doanh nghiệp do bà Ngô Thị Tính đứng đầu đã phát triển đa dạng các sản phẩm truyền thống dân tộc như: bánh Cốm, bánh Phu thê – Xu xê dùng trong lễ hội hoặc cưới hỏi; kẹo Lạc, kẹo Vừng, kẹo Dồi, Ô mai và đặc biệt không thể thiếu những chiếc bánh Dẻo, bánh Nướng mỗi dịp Tết Trung thu và túi bánh Mứt kẹo trong dịp Tết đến, xuân về… Bà mong muốn mang hương vị truyền thống dân tộc không chỉ đến với người dân Hà Nội mà có thể lan tỏa đến mọi miền Tổ quốc và được bạn bè Quốc tế đón nhận.

nhankyluccapbanhlonnhatvietnam

Bảo Minh xác lập kỷ lục “Cặp bánh Trung Thu lớn nhất Việt Nam”

Với mong muốn “Lưu giữ tinh hoa ẩm thực Việt” Nghệ nhân Ngô Thị Tính rất hiểu “Truyền thống mà không thay đổi thì sẽ lạc hậu”. Vì thế, Công ty Bảo Minh luôn xác định “Phát triển truyền thống trong xã hội hiện đại”. Do đó, các dòng bánh, kẹo truyền thống cách tân và bánh kẹo hiện đại đã được sản xuất như: bánh Đậu xanh tươi, bánh Trong, bánh Sandochi, bánh Bông nhài… được mọi người yêu thích.

“Ngoài việc chú trọng đến chất lượng, chúng tôi còn làm sản phẩm ngày càng đẹp, phong phú, sang trọng. Sau sự sang trọng phải bất ngờ, sau khi bất ngờ còn cảm thấy thú vị.Bảo Minh xác định giá trị cốt lõi :  Ngon – Đẹp – Sang trọng – Bất ngờ và Thú vị”TGĐ Ngô Thị Tính chia sẻ.

Hiện Bảo Minh có trên 500 đối tác lớn nhỏ, tổng sản phẩm đang sản xuất và kinh doanh trên 200 mã, với khoảng 80.000 điểm bán ở hầu hết hệ thống siêu thị, cửa hàng, đại lý trên toàn quốc. 

Nỗ lực đưa ẩm thực Việt… ra thế giới

Để sản phẩm phù hợp với xu thế tiêu dùng hiện đại của thế giới, TGĐ Bảo Minh xác định công nghệ là chìa khóa tháo gỡ cho các Doanh nghiệp truyền thống. Công ty đã đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, năng suất cao để nâng cao chất lượng, kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thay thế dần sức người. Việc sử dụng hệ thống lò tuynel, nồi nấu hút chân không chuyên dụng … phù hợp với đặc thù từng sản phẩm là bước đột phá của dòng bánh tươi chất lượng. Qua đó, Bảo Minh đã kéo dài thời hạn sử dụng của bánh kẹo mà không cần dùng các chất bảo quản khác. Sản phẩm bánh Cốm từ hạn sử dụng chỉ 3 – 4 ngày, đến nay đã tăng lên 12 ngày; bánh Xu xê 10 ngày; bánh Pía lên đến 2,5 tháng trong khi trước đó chỉ được 1 tuần…

banh keo bao minh

Bánh kẹo Bảo Minh mang khát vọng lớn lao “vươn mình ra thế giới”

Song song với việc đầu tư công nghệ, cải tiến sản phẩm TGĐ Bảo Minh cũng không ngừng nghiên cứu thị trường. Các sản phẩm của Bảo Minh luôn được cải tiến, đổi mới, sáng tạo cả về chất lượng và hình thức bao bì phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại. Trên nền tảng những dòng sản phẩm đã có, Bảo Minh phát triển các sản phẩm truyền thống thành dòng sản phẩm mới như: Kẹo Lạc mặn, bánh Cốm phủ dừa, bánh Cốm sầu riêng, bánh Trong, bánh Đậu xanh tươi … để tạo nên sự đa dạng, hấp dẫn cho sản phẩm truyền thống.

Với mong muốn “Ghi dấu ấn Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới”, sau thời gian dài khảo sát nhu cầu của người tiêu dùng Quốc tế, Bảo Minh đã xuất khẩu bánh Pía sang các nước: Trung Quốc, Úc, New Zealand… và sau bánh Pía sẽ là bánh Cốm, các sản phẩm khác.

Để có được những thành công của ngày hôm nay, Nghệ nhân Ngô Thị Tính khẳng định: “Ngoài nỗ lực của bản thân, doanh nghiệp, còn có sự trợ giúp của các Hiệp hội (Hiệp hội Nữ doanh nhân TP Hà Nội; Hội Nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; Hiệp hội Làng nghề Việt Nam…). Các Hiệp hội thực sự là mái nhà chung, giúp đỡ, tạo điều kiện, tiêu thụ sản phẩm của nhau, liên kết, cùng cộng hưởng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển!”.

Tâm huyết lưu giữ, phát triển văn hóa ẩm thực dân tộc của Nghệ nhân- TGĐ Ngô Thị Tính cùng đường lối phát triển đúng hướng của Bảo Minh không chỉ đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng hiện đại trong và ngoài nước, được người tiêu dùng đón nhận, đánh giá và mua sắm cao hơn các năm trước mà còn được các cơ quan tổ chức nhà nước ghi nhận.  Bà và Công ty đã nhận được nhiều bằng khen của các cơ quan, tổ chức TW, HN, các Hiệp Hội (Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hà Nội, Hiệp hội nữ doanh nhân VCCI …) và gần đây nhất, năm 2019 bà đã được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam trao quyết định phong tặng “Nghệ nhân văn hoá ẩm thực làng nghề Việt Nam” và Bộ trưởng Bộ Công Thương trao tặng Bằng khen “Nghệ nhân ẩm thực Hiệp hội làng nghề Việt Nam”.

Tham khảo thêm bài báo bằng Tiếng Anh:

https://baoquocte.vn/bao-in/chuyen-trang-phu-nu-83.paper