Nữ doanh nhân với tâm nguyện lưu giữ nét tinh hoa Việt

Bén duyên với nghề làm bánh kẹo truyền thống từ ông bà để lại, nữ doanh nhân Ngô Thị Tính đi lên từ công việc làm thuê, sau đó nhờ bàn tay khéo léo, sự nhạy bén với thời cuộc, lòng say nghề, bà đã từng bước gây dựng lên sự nghiệp của riêng mình.

Ở nữ Tổng giám đốc Bảo Minh toát lên một vẻ yêu kiều đậm chất phụ nữ Hà Nội xưa, với đôi mắt biết nói, nụ cười dịu ngọt, giọng nói nhẹ nhàng và sự duyên dáng, cởi mở. Thế nhưng, ẩn đằng sau vóc dáng nhỏ nhắn rất Việt Nam ấy là một người phụ nữ quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, không ngừng học hỏi, lăn lộn trên thương trường để xây dựng nên thương hiệu Bảo Minh.

tinh 1441 0627

Nữ doanh nhân Ngô Thị Tính – Giám đốc Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh

Ban đầu Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh chỉ là một cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo nhỏ ra đời vào năm 1994 với hàng chục nhân công. Cho đến năm 2006, Công ty Bảo Minh mới chính thức thành lập, đến nay, số lượng công nhân đã lên tới 200 người với xưởng sản xuất quy mô, hiện đại rộng gần 4.000m2 tại Khu công nghiệp Nam Thăng Long, Hà Nội.

Bà Ngô Thị Tính chia sẻ:“Ngay từ khi khởi nghiệp cách đây đã 30 năm, khi có được nghề ông bà để lại thì lúc đó chỉ sản xuất để lo toan cho cuộc sống của gia đình thôi. Nhưng đến bây giờ thì khác hơn. Khi đã làm rồi thì cái sự đam mê với nghề nghiệp và ngày càng phát triển nó lên ở mức độ cao hơn, có nhiều sản phẩm hơn, ngon hơn, tinh tế hơn, chính vì thế mà chúng tôi xác định được rõ ràng cái tầm nhìn của mình là gì”.

Trong những năm qua, bà Ngô Thị Tính phát triển đa dạng các sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng trong nhiều sự kiện đặc biệt như như bánh cốm, bánh phu thê – xu xê dùng trong lễ hội hoặc cưới hỏi; kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo dồi, ô mai, đặc biệt không thể thiếu những chiếc bánh dẻo, bánh nướng mỗi dịp Tết Trung thu… Bà mong muốn mang hương vị truyền thống Bảo Minh không chỉ đến với người dân Hà Nội mà có thể lan tỏa đến mọi miền Tổ quốc đúng như sứ mệnh đặt ra khi xây dựng thương hiệu Bảo Minh “Trao cơ hội yêu thương qua vị ngọt truyền thống”.

Ấp ủ tâm nguyện “lưu giữ và phát huy nghề làm bánh truyền thống của ông bà để lại”, thế nhưng, bà Ngô Thị Tính cũng hiểu rằng nếu muốn các sản phẩm truyền thống tổn tại lâu dài thì phải đổi mới, “truyền thống mà không thay đổi thì sẽ cũ kỹ và lạc hậu”. Vì thế, Bảo Minh luôn luôn xác định “phải phát triển cái truyền thống trong xã hội hiện đại” để có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và làm cho họ ngày càng nhớ và yêu quý các sản phẩm truyền thống nhiều hơn.

“Chúng tôi chú trọng đến chất lượng sản phẩm. Còn nhu cầu của con người thì ngày càng cao hơn, vì vậy, chúng tôi làm sản phẩm càng ngày càng đẹp, phong phú, đa dạng hơn. Nhưng như thế chưa đủ, muốn để làm quà biếu, trao cơ hội mang tình cảm của người ta đến cho người thân, chúng tôi phải làm cho sản phẩm sang trọng lên. Sự sang trọng đó phải bất ngờ, và sau khi bất ngờ, người nhận còn cảm thấy thú vị. Bảo Minh xác định điều đó, giá trị cốt lõi của Bảo Minh là Ngon – Đẹp – Sang trọng – Bất ngờ và Thú vị”.

nguoi tiep lua thi truong banh mut keo viet nam 2

Bánh cốm – một trong những sản phẩm tạo nên tên tuổi của Bảo Minh 

Một trong những thành công lớn nhất mà nữ doanh nhân Ngô Thị Tính đạt được đó là nhờ đào sâu nghiên cứu, ứng dụng khoa công nghệ hiện đại và dây chuyền sản xuất mà bà đã cho ra đời những chiếc bánh cốm có “tuổi thọ” cao nhất trong các dòng bánh cốm trên thị trường.

Những chiếc bánh cốm làm theo cách thông thường sẽ không thể lưu giữ quá 5 ngày, sau đó bánh sẽ bị mốc và cứng. Nếu muốn đưa chiếc bánh cốm vào miền Nam hay xuất khẩu sẽ là một trở ngại lớn. Sau nhiều đêm suy nghĩ trăn trở, bà Tính đã tìm đến sự giúp đỡ của hội khoa học Việt Nam, đưa công nghệ hiện đại vào dây chuyền sản xuất nhờ vậy bánh cốm Bảo Minh hiện đã có hạn sử dụng lên tới 12 ngày, kỷ lục suốt hơn 15 năm nay chưa có một đơn vị sản xuất bánh kẹo truyền thống nào làm được điều đó.

“Để đạt được cái thành công này, chúng tôi đã phải trải qua rất là nhiều những cái phải trả giá, có những lô hàng đã phải đổ đi, cũng phải dày công đầu tư rất nhiều từ nhà máy cho đến trang thiết bị, máy chuyên dụng. Bây giờ chúng tôi nấu bằng nồi hút chân không hết. Tất cả những điều này đã giúp chúng tôi tiến đến sự thành công như ngày hôm nay”.

Từ mô hình sản xuất, kinh doanh nhỏ tại nội thành Hà Nội, đến nay hệ thống phân phối của Bảo Minh đã có mặt tại hầu hết cách tỉnh thành trong cả nước và bắt đầu xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Đáng nói, thương hiệu Bảo Minh xuất hiện trong hầu hết các siêu thị lớn như Big C, AEON, Intimex, FiviMart, LotteMart…

Bà Ngô Thị Tính chia sẻ những ấp ủ với thương hiệu Bảo Minh:“Tôi cũng mong muốn, Bảo Minh sẽ góp phần mình để có được những món ăn, món quà để lãnh đạo thành phố Hà Nội và Việt Nam sử dụng một cách tự tin như một niềm tự hào của dân tộc ta. Chứ không thể tiếp khách quý bằng bánh ngoại được. Tôi nghĩ, sản phẩm truyền thống nếu đáp ứng được mong muốn của người tiêu dùng thì chắc chắn sẽ được lựa chọn. Đó cũng là mong muốn của Bảo Minh trong phong trào người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Không ngừng tìm tòi, học hỏi, không ngừng tự trau dồi, cập nhật, đổi mới công nghệ, đổi mới tư duy kinh doanh, đó là những yếu tố tiên quyết để đi đến thành công của “nữ tướng” Ngô Thị Tính – người dành cả đời “tô đẹp” nét văn hóa ẩm thực truyền thống của người Việt.

https://vovgiaothong.vn/nu-doanh-nhan-voi-tam-nguyen-luu-giu-net-tinh-hoa-viet