TRAO KỶ LỤC: CẶP BÁNH CỐM – BÁNH PHU THÊ LỚN NHẤT VIỆT NAM

Vào ngày 28 tháng 10 năm 2022, tại trụ sở Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập Kỷ lục: “Cặp bánh Cốm – Bánh phu thê lớn nhất Việt Nam”.

 

Cặp bánh Cốm - Bánh Phu thê lớn nhất Việt Nam.

Cặp bánh Cốm – Bánh Phu thê lớn nhất Việt Nam của Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh.

 

Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn Thành phố Hà Nội”. Đây là hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh và gìn giữ những nét văn hóa truyền thống trong ẩm thực của dân tộc.

 

Do đặc tính của bánh là dẻo và dính, khó định hình nên các nghệ nhân phải làm chín các nguyên liệu trước rồi mới tạo hình.

Do đặc tính của bánh là dẻo và dính, khó định hình nên các nghệ nhân phải làm chín các nguyên liệu trước rồi mới tạo hình.

 

Thay vì làm một chiếc lớn, những người nghệ nhân phải dàn bánh thành từng lớp vỏ và nhân riêng biệt sau đó mới ghép lại, tạo hình.

Thay vì làm một chiếc lớn, những người nghệ nhân phải dàn bánh thành từng lớp vỏ và nhân riêng biệt sau đó mới ghép lại, tạo hình.

 

Có mặt tại buổi thực hiện cặp bánh đặc biệt này, TS. Thang Văn Phúc, nguyên thứ trưởng Bộ Nội Vụ, chủ tịch TW Hội Kỷ lục Gia Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi tới đây và được tận mắt chứng kiến công đoạn làm nên cặp bánh cưới đặc biệt này. Cặp bánh có kích thước và trọng lượng lớn đã xác lập kỷ lục là cặp bánh cốm – phu thê lớn nhất Việt Nam và sẽ nhận bằng chứng nhận vinh danh vào ngày 15/10. Đây không đơn giản chỉ là một cặp bánh mà còn là kết tinh của những giá trị văn hóa truyền thống ngàn đời của dân tộc và những tinh hoa làng nghề thủ công Việt Nam“.

 

TS. Thang Văn Phúc, nguyên thứ trưởng Bộ Nội Vụ, chủ tịch TW Hội Kỷ lục Gia Việt Nam chia sẻ.TS. Thang Văn Phúc, nguyên thứ trưởng Bộ Nội Vụ, chủ tịch TW Hội Kỷ lục Gia Việt Nam chia sẻ.

TS. Thang Văn Phúc, nguyên thứ trưởng Bộ Nội Vụ, chủ tịch TW Hội Kỷ lục Gia Việt Nam chia sẻ.

z3842742249954 deae27d549912e7cc636759ace23b526

Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trực tiếp thẩm định quá trình thực hiện và hoàn thành cặp bánh.

Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trực tiếp thẩm định quá trình thực hiện và hoàn thành cặp bánh.

 

Cặp bánh cốm – bánh phu thê Kỷ lục này có đường kính 70cm, cao 25cm, nặng 130kg/chiếc, với sự tham gia của 20 người thợ và nghệ nhân của Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh. Chỉ riêng công đoạn hoàn thiện, định hình bánh cũng mất hơn 3 tiếng.

 

Ông Hoàng Thái Tuấn Anh - Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện Miền Bắc Tổ chức Kỷ lục

Ông Hoàng Thái Tuấn Anh – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện Miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện công bố quyết định Kỷ lục.

 

Ông Thang Văn Phúc

Ông Thang Văn Phúc, nguyên thứ trưởng Bộ Nội Vụ, chủ tịch TW Hội Kỷ lục Gia Việt Nam và ông  Hoàng Thái Tuấn Anh – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện Miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục đến Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh.

 

Bà Ngô Thị Tính

Bà Ngô Thị Tính – TGĐ Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh phát biểu tại buổi lễ đón nhận Kỷ lục.

 

Trong các đám cưới hỏi truyền thống của Người Việt, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc thì bánh cốm và bánh phu thê thường được nhà trai chọn làm quà sính lễ đám hỏi, đám cưới mang đến nhà gái.

Bánh phu thê tượng trưng cho sự chung thủy, tác hợp thành đôi của hai người nên có tên là “phu thê” nghĩa là chồng vợ,  là biểu tượng của mặt trời, là đại diện cho cực âm, thì những chiếc bánh cốm cưới xanh là hình ảnh đại diện cho mặt trời và tượng trưng cho cực dương. Ngày cưới có dương, có âm sẽ tạo nên sự hài hòa, cân bằng cũng theo hi vọng về một cuộc sống thuận hòa, đủ đầy, hạnh phúc và ấm no của hai vợ chồng.

 

Hình ảnh Bánh cốm - Bánh phu thê thương xuyên xuất hiện

Hình ảnh Bánh cốm – Bánh phu thê thường xuyên xuất hiện trong các lễ cưới hỏi, đặc biệt là với cư dân ở khu vực phía Bắc.

 

Trước đó, trong 2 ngày 15 và 16/10/2022, tại khu vực đền bà Kiệu, bên Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh và quanh khu vực Phố đi bộ Hồ Gươm (Hoàn Kiếm, Hà Nội) gần cặp đôi trẻ tham gia tổ chức đám cưới theo nếp sống mới của thành phố đã thực hiện nghi lễ dâng hương, dâng Cặp bánh Cốm – bánh Phu thê “Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam” do nghệ nhân Ngô Thị Tính – TGĐ Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh thực hiện tại Tượng đài Vua Lý Thái Tổ và Đền Bà Kiệu vào sáng 15/10. Sau nghi lễ dâng hương và dâng bánh, tại sân khấu chính của chương trình, đại diện các nhà tài trợ sẽ trao tặng nhẫn cưới cho các cặp đôi, đồng thời các cặp đôi tham gia hoạt động chụp ảnh cưới xung quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Trong 2 ngày diễn ra chương trình, xung quanh khu vực sân khấu chính, các hoạt động trải nghiệm làm bánh cốm và bánh phu thê, thăm quan các gian hàng làng nghề truyền thống, gian hàng của các đơn vị đồng hành… sẽ được tổ chức để du khách và người dân Thủ đô cùng tham gia, trải nghiệm.

 

Trước đó, vào năm 2019 Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh cũng đã xác lập Kỷ lục Việt Nam với Cặp bánh nướng, bánh dẻo lớn nhất với mỗi chiếc bánh có chiều cao 20 cm, đường kính 95 cm, nặng 150 kg

Trước đó, vào năm 2019 Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh cũng đã xác lập Kỷ lục Việt Nam với Cặp bánh nướng, bánh dẻo lớn nhất với kích thước mỗi chiếc bánh có chiều cao 20 cm, đường kính 95 cm, nặng 150 kg.

 

Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh chính thức được thành lập vào ngày 23/05/2006. Thế mạnh của công ty là một nhà sản xuất các sản phẩm âm thực truyền thống kết hợp khéo léo với nét hiện đại qua ứng dụng khoa học công nghệ tân tiến. Đến nay, Bảo Minh đã, đang và luôn khẳng định được uy tín và chất lượng của mình đối với người tiêu dùng.

Phát triển từ truyền thống làm bánh của gia đình, Nghệ nhân Ngô Thị Tính – Tổng giám đốc Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh đã nâng tầm giá trị của những chiếc bánh cốm, bánh xu xê, bánh nướng, bánh dẻo… để nó không chỉ được biết đến tại thị trường miền Bắc mà còn lan tỏa khắp mọi miền, xâm nhập vào thị trường nước ngoài

Một trong những thành công lớn nhất mà Bảo Minh đã hiện thực hóa, ghi dấu ấn là đào sâu nghiên cứu, ứng dụng khoa công nghệ hiện đại vào dây chuyền sản xuất,  cho ra đời những chiếc bánh cốm có hạn sử dụng là 12 ngày.

Phạm Vân: Tổng hợp. (báo New Sun Media)