12 phong tục giáng sinh thú vị từ khắp nơi trên thế giới

Gà Giáng Sinh

Giáng Sinh luôn là về đồ ăn, và tại Nhật Bản, đồ ăn này có liên quan tới ba chữ: KFC. Mọi người kéo tới chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh KFC của Mỹ để ăn uống – hãy mang đôi đũa của bạn ra – và nói “Kurisumasu ni wa kentakkii!” hay có nghĩa là “Gà Tây cho Giáng Sinh!” Truyền thống của việc thưởng thức món “Gà (quay) Giáng Sinh” có từ một chiến dịch tiếp thị vào năm 1974 – và ngày nay, KFC đã ghi vào kỷ lục về lượng tiêu thụ lớn nhất mỗi năm vào dịp Giáng Sinh.

p6612 phong tuc giang sinh thu vi tu khapnoi tren the gioi 7

Truyền thống của việc thưởng thức món “Gà (quay) Giáng Sinh” có từ một chiến dịch tiếp thị vào năm 1974

Những con số may mắn

Từ cuối thế kỷ 19, Xổ số quốc gia Tây Ban Nha đã đưa ra số tiền thưởng lớn nhất trong năm: “El Gordo” hoặc “The Fat One”. Đó đã trở thành sự kiện xã hội lớn nhất, thường diễn ra vào ngày 22 tháng 12, mỗi người nhận hàng chục tấm vé số, với niềm hy vọng lớn trở thành một trong những người may mắn chiến thắng. Các con số theo truyền thống sẽ được một đoàn 20 em học sinh hát lên, và cả đất nước về cơ bản vẫn giữ niềm hy vọng giành được món quà Giáng Sinh lớn nhất trong cuộc đời.

Khúc gỗ Giáng Sinh

Trong trường hợp bạn không phải là một fan hâm mộ của Cây thông Giáng Sinh, bạn có thể sẽ thấy có hứng thú với Khúc gỗ Giáng Sinh? Ở nhiều vùng của Tây Ban Nha, các món quà thường do Tío de Nadal hay Khúc gỗ Giáng Sinh mang tới – một miếng gỗ thường được vẽ một khuôn mặt và lắp các chân nhỏ. Tuy nhiên, khúc gỗ này không chỉ mang quà tới cho các gia đình: Tío de Nadal cũng được cho ăn vào lúc nửa đêm, và nó được giữ ấm trong một chiếc chăn nhỏ. 

p6612 phong tuc giang sinh thu vi tu khapnoi tren the gioi 1 1

Trong trường hợp bạn không phải là một fan hâm mộ của Cây thông Giáng Sinh, bạn có thể sẽ thấy có hứng thú với Khúc gỗ Giáng Sinh

Chổi và giẻ lau

Ở Nauy, Giáng Sinh có nghĩa là giấu chổi và giẻ lau của bạn – không phải vì mọi người không muốn lau dọn, mà bởi vì người Nauy có một chút mê tín dị đoan và muốn ngăn chặn tà ma, những linh hồn quay trở về thế giới con người trong đêm Giáng Sinh, bằng cách đánh cắp chổi và bay lượn trong đêm Giáng Sinh.

Nhện Giáng Sinh

Dù bạn tin hay không, thực sự có tồn tại một thứ gọi là con nhện Giáng Sinh. Ở Ucraina, những cây thông Noel được trang trí bằng mạng nhện – đừng hoảng sợ, chúng chỉ là những thứ đồ trang trí trông giống như mạng nhện, được cho là sẽ đem lại may mắn. Câu chuyện cổ tích kể về một người phụ nữ nghèo khổ, không có đủ tiền sắm đồ trang trí cây thông Noel. Sáng hôm sau, khi thức dậy, cô ngạc nhiên thấy cây thông của mình được bao phủ kín bởi mạng nhện trông thật lấp lánh và đẹp rực rỡ dưới ánh nắng mặt trời. Ở các quốc gia khác, như Ba Lan hay Đức, sẽ được coi là may mắn nếu người ta tìm thấy một con nhện hoặc một mạng nhện trên cây thông Noel.

p6612 phong tuc giang sinh thu vi tu khapnoi tren the gioi 2 1

Ở các quốc gia khác, như Ba Lan hay Đức, sẽ được coi là may mắn nếu người ta tìm thấy một con nhện hoặc một mạng nhện trên cây thông Noel

Hòm thư của Ông già Noel

Tôi cược là tất cả chúng ta đều đã từng viết một bức thư cho ông già Noel – nhưng bạn có biết rằng ông già Noel thực sự có một địa chỉ không? Hòm thư của ông già Noel nằm ở Canada, và nếu bạn viết thư cho ông già Noel trước ngày 16 tháng 12 – bằng hơn 30 thứ tiếng, bao gồm cả chữ nổi – ông ấy sẽ phản hồi bạn. Chỉ cần gửi thư cho ông già Noel, Bắc Cực H0H 0H0, Canada. Thư gửi hoàn toàn miễn phí và chẳng cần tem thư – bởi vì Ông già Noel thật tuyệt vời. Và vì mã quốc gia của Bắc Cực cũng tuyệt như vậy.

Dưa chuột Giáng Sinh

Dưa chuột nên trở thành đồ trang trí Giáng Sinh yêu thích của bạn bởi lẽ chúng mang ý nghĩa về một món quà tặng thêm nào đó mà bạn sẽ nhận được: ở nhiều quốc gia, một vật trang trí có hình dạng một quả dưa ẩn giấu đâu đó trên cây thông Noel và người có thể tìm ra nó, sẽ được nhận thêm một món quá hoặc sẽ là cực kỳ nhiều may mắn. Không rõ truyền thống này thực sự xuất phát từ đâu, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta có thể hoàn toàn chấp nhận điều đó – cho đến khi nào chúng ta vẫn còn nhận được thêm quà.

p6612 phong tuc giang sinh thu vi tu khapnoi tren the gioi 3 1

Những ngôi sao dẫn đường

Ở một số nơi trên thế giới, như Ucraina và Ba Lan, thời điểm thích hợp để mở những món quà sẽ được viết trong những ngôi sao: những đứa nhỏ nhất trong nhà phải ngắm bầu trời đêm và chờ đón ngôi sao đầu tiên xuất hiện – đó là tín hiệu đã đến thời điểm mở quà. (Trong trường hợp trời u ám, một người nào đó có thể quyết định thời điểm để làm việc đó.)

Bánh pudding Giáng Sinh

Bánh pudding – trong tất cả các hương vị và độ đặc bột – là một niềm yêu thích rất phổ biến trong ngày lễ Giáng Sinh. Ở Slovakia và nhiều vùng thuộc Ucraina, bánh pudding không chỉ sưởi ấm trái tim, mà còn dự đoán được tương lai: các thành viên lớn tuổi nhất trong gia đình sẽ lấy một thìa bột pudding hay là loksa và tung lên trần nhà. Càng nhiều bột bánh dính trên trần nhà, bạn sẽ nhận được càng nhiều may mắn. Đơn giản vậy thôi.

p6612 phong tuc giang sinh thu vi tu khapnoi tren the gioi 4 1

Bánh pudding – trong tất cả các hương vị và độ đặc bột – là một niềm yêu thích rất phổ biến trong ngày lễ Giáng Sinh

Quái vật đêm Noel

Giáng sinh, ở tất cả các lễ hội tươi vui và rực rỡ, cũng dường như là thời điểm cho những con quái vật nhắc nhở những đứa trẻ phải ngoan ngoãn và cư xử đúng đắn ít nhất một tháng trong năm. Một trong những thành viên gây kinh ngạc nhất của “Đội Cảnh sát Giáng sinh” chính là Jólakötturinn, con mèo Giáng sinh Iceland. Nghe có vẻ đáng yêu, nhưng, giống như một khúc gỗ nào đó, nó không giống như cái vẻ đáng yêu đó: Jólakötturinn ăn thịt trẻ em – cụ thể là những đứa trẻ không làm những việc cần làm và, vì vậy, không được nhận quần áo mới cho ngày lễ Giáng sinh. Meowry Giáng sinh!

Vịt Donald

Một truyền thống quan trọng của Thụy Điển đó là “Chương trình Chú vịt Donald đặc biệt” trong ngày lễ Giáng Sinh. Chương trình TV kéo dài hàng giờ này được phát sóng vào đêm Giáng Sinh vào lúc 3:00, và lịch trình tất cả các lễ hội đều dựa trên thời gian chiếu chương trình, để các gia đình có thể cùng xem với nhau.

p6612 phong tuc giang sinh thu vi tu khapnoi tren the gioi 5 1

Trượt patanh

Giải thưởng dành cho loại phương tiện Giáng Sinh thú vị nhất thuộc về thủ đô Caracas của Venezuela: Ở đây, người ta không chỉ đi bộ tới chỗ cây thông Giáng sinh khổng lồ (Chrismass?), không, họ trượt patanh tới đó. Nhiều đường trong thành phố còn cấm xe, để mọi người có thể trượt tới nhà thờ một cách an toàn.

Nguồn: Sưu tầm