7 “món” không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán

>>> Tổng giám đốc Bảo Minh – tôi chưa bao giờ cho phép “lửa” tắt dù chỉ 1 giây

>>> Top 6 loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán

1. Bánh chưng

Bánh chưng luôn có trong ngày Tết

Món ăn này là một trong những nét truyền thống từ xưa đến nay để đón Tết. Bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh dày tượng trưng cho trời. Nấu bánh chưng, bánh dày là cầu mong cho trời đất mưa thuận gió hòa trong năm mới. Mâm cỗ ngày Tết luôn có bánh chưng, bánh dày với tất cả gắn bó, thân thương.

2. Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả chính là tình cảm và mong ước của con cháu kính gởi đến ông bà tổ tiên. Mỗi loại quả trong mâm ngũ quả đều mang ý nghĩa cầu khẩn những điều may mắn. Mâm ngũ quả của 3 miền Bắc – Trung – Nam tuy có chút khác nhau ở các loại quả nhưng tinh thần chung vẫn là bày tỏ lòng thành kính đến người đã khuất và cầu ước cho năm mới.

3. Mứt Tết

Mứt là món ăn độc đáo của ngày Tết. Dù có thể làm mứt quanh năm nhưng chỉ đến ngày Tết người ta mới thật sự ăn mứt. Các loại mứt cũng đa dạng, được làm từ đủ thứ hoa trái gần gũi trong đời sống như: me, dừa, gừng, đậu phộng, quất…

Mứt là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

4. Phong bao lì xì

Phong bao lì xì để ông bà cha mẹ lì xì cho con cháu nhỏ. Phong bao lì xì cũng để con cháu mừng tuổi ông bà cha mẹ già. Với trẻ con, một trong những niềm mong đợi Tết nhiều nhất là những phong bao lì xì đỏ chói. Mỗi phong bao lì xì không nhất thiết phải nhiều tiền mà chỉ là một vài đồng tiền mới mang ý nghĩa mừng nhau 1 tuổi mới.

5. Thực phẩm ngày Tết

Thực phẩm ngày Tết luôn là vấn đề của các bà nội trợ. Các chợ và hàng quán sẽ nghỉ bán trong vài ngày Tết nên việc chuẩn bị đồ ăn thức uống sẵn cho nhiều ngày là quan trọng. Hơn hết là trong các ngày này còn có tổ chức tiệc tùng trong gia đình.

Những thực phẩm được sắm Tết phổ biến là: thịt lợn, thịt bò, rau cần, hành tây, giò, chả, trứng, bia, nước ngọt…

6. Hoa Tết

Không thể thiếu hoa cho ngày Tết, các chợ hoa ngày Tết luôn nhộn nhịp rực rỡ nhất vì gia đình nào cũng muốn mua cho mình một chậu hoa rực rỡ để trưng bày trong ba ngày Tết. Khá giả thì chọn những loại hoa đắt tiền, còn bình dân thì chọn những loại hoa bình dị như cúc, vạn thọ, thược dược…

Hoa Tết mang đến không gian ấm áp , tươi tắn cho ngày đầu năm

7. Quần áo Tết

Mua sắm một bồ đồ mới để đi chơi Xuân đã là thông lệ của tất cả mọi người. Ai cũng muốn diện những bộ quần áo đẹp nhất, mới nhất trong ngày đầu năm để đi thăm hỏi chúc mừng nhau.

Những bộ quần áo mới, xinh đẹp cũng làm nên không khí tươi vui cho ngày đầu năm nữa. Vậy nên quần áo Tết cũng được xếp vào danh sách những món đồ cần chuẩn bị cho ngày Tết không thể thiếu bạn nhé.

Nét văn hóa Tết truyền thống lâu đời của Việt Nam