Bàn về nghề dạy học ; Nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý

Người ta thường ví von những người thầy, người cô là những người lái đò tận tụy, là những “vị anh hùng không huân chương” dành cả cuộc đời đưa học trò cập bến tri thức của nhân loại. Hàng ngày lặng lẽ đi sớm về khuya để mang con chữ cũng như bài học làm người đến để truyền lại cho các em học sinh, thầy cô không quản gian khó, luôn cố gắng hoàn thành tốt chức trách của mình. Chúng ta được trưởng thành như ngày hôm nay ngoài nhờ công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha còn nhờ phần lớn vào ơn dạy dỗ của những người thầy, người cô đáng kính ấy.

nghề dạy học cao quý

Thầy cô ân cần chỉ bảo cho học trò những kiến thức mới, những bài học hay

Khi ta mới bắt đầu chập chững bước vào lớp 1, chính thầy cô giáo là người cầm tay ta nắn nót viết từng con chữ, dạy ta những bài học vỡ lòng đầu tiên. Thầy cô thương yêu ta như thương yêu đứa con bé bỏng của mình, vỗ về an ủi khi ta lo sợ khóc òa vì phải rời xa vòng tay mẹ. Khi ta chưa nhận biết được mặt chữ, cũng như chưa thể tự mình làm những phép cộng trừ nhân chia đơn giản, cũng chính thầy cô đã tận tình chỉ bảo cho ta bằng tấm lòng bao dung của người mẹ hiền cùng ánh mắt thân thương và nụ cười trìu mến.

Hay ngay cả khi ta đã lớn và học lên những cấp cao hơn, thầy cô vẫn là những người luôn theo sát và trực tiếp truyền thụ cho ta kiến thức như những ngày đầu tiên đi học. Bằng nghiệp vụ sư phạm của mình, thầy cô đã biến những kiến thức khô khan, khó hiểu trên sách vở trở thành những thứ sinh động, dễ hiểu và gần gũi hơn với học trò. Từ bài toán phức tạp, khó nhằn cho đến những tác phẩm văn học nổi tiếng, hay những sự kiện lịch sử hào hùng đều được thầy cô nghiên cứu kỹ lưỡng rồi hệ thống hóa và truyền đạt lại giúp học sinh có thể hiểu và ghi nhớ một cách dễ dàng.

nghề dạy học cao quý

Người thầy không quản ngại việc thức khuya, dậy sớm để tìm ra cách truyền thụ tri thức cho học trò

Để có thể truyền thụ tri thức cho học trò theo cách tốt nhất, rất nhiều thầy cô giáo đã không nề hà việc thức khuya, dậy sớm soạn giáo án, tham gia những lớp học ngoài giờ bồi dưỡng nâng cao kiến thức nghiệp vụ cũng như ở lại sau khi tan học để lắng nghe và giải đáp những thắc mắc của học sinh. Chính sự hy sinh và cống hiến thầm lặng ấy của thầy cô đã làm nên hình ảnh “người chèo lái con đò tri thức” mang tầm vóc và sứ mệnh lớn lao là đóng góp những gì tình tuý nhất cho sự phát triển của xã hội, xứng đáng với câu nói đầy giá trị của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng về “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”.

Chính vì sự biết ơn đối với công lao “Vì lợi ích mười năm trồng cây – Vì lợi ích trăm năm trồng người” của các thầy, các cô mà Chính phủ Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20/11 hàng năm làm ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là ngày đặc biệt ý nghĩa trong năm, là dịp để tôn vinh những người làm nghề giáo, là cơ hội để học trò cũ cũng như mới có cơ hội bày tỏ tấm lòng kính trọng, biết ơn với những người thầy, người cô đáng kính của mình.

nghề dạy học cao quý

Vào ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, khắp mọi nẻo đường ngập tràn sắc hoa tri ân các thầy cô giáo

Cứ đến gần ngày 20/11 hàng năm, ta có thể thấy đâu đâu cũng tràn ngập sắc hoa rực rỡ tựa như lời chúc mừng và tri ân công lao đóng góp của các thầy cô giáo. Đối với những người học trò cũ cũng như phụ huynh học sinh, bó hoa tươi thắm hay món món quà ý nghĩa là thứ thay cho vạn lời nói để bày tỏ tấm lòng yêu mến, kính trọng dành cho người đã và đang thực hiện tốt trách nhiệm “ươm mầm xanh tri thức” cho xã hội.

Nhân dịp ngày 20/11, mỗi người học trò chúng ta có thể dành tặng thầy cô những món quà ý nghĩa như áo sơ mi, đồng hồ, ví/thắt lưng da, mỹ phẩm, dầu gội hoặc những sản phẩm bánh kẹo truyền thống có hương vị thơm ngon cùng màu sắc bắt mắt. Những loại bánh như bánh cốm, bánh khảo, bánh chả, bánh pía, chè lam… của công ty cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh là sự lựa chọn tuyệt vời vì chúng sở hữu tất cả những tiêu chí ngon – đẹp – truyền thống thích hợp để làm quà biếu tặng. Đây chắc chắn sẽ là món quà tuyệt vời, giàu ý nghĩa mà những người học trò có thể dành tặng cho thầy cô giáo của mình như một lời tri ân sâu sắc đến những người làm nghề dạy học – nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý!

p35vi sao noi nghe day hoc la nghe cao quy nhat5

Món quà ý nghĩa thay cho lời cảm ơn sâu sắc dành cho những người thầy, người cô đáng kính