Bánh khảo – đặc trưng hương vị ngày Tết của người Cao Bằng

>>> Chè lam – Thức quà giản dị đặc trưng của làng quê Bắc Bộ

>>> Nguồn gốc của bánh Pía – chiếc bánh “gây mê” vượt biên giới

Bánh khảo trong phong tục đón Tết của người Cao Bằng

Từ xa xưa, Bánh khảo được coi như một thứ lương khô của người dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng. Bánh được làm nhiều nhất vào dịp Tết, có ưu điểm là dù để lâu cũng không mốc, không thiu, nên với phong tục đón Tết trong cả tháng đầu xuân, thì chừng nào trong nhà còn bánh khảo, chừng đó vẫn còn là Tết.

Bánh khảo - đặc trưng hương vị ngày Tết của người Cao Bằng

Bánh khảo được coi như một thứ lương khô của người dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng

Vào dịp Tết, trên bàn thờ, người dân Cao Bằng thường xếp nhiều chồng bánh khảo bên cạnh những cặp bánh chưng vuông vắn. Khách đến vào những ngày Tết, việc đầu tiên là gia chủ mời dùng bánh khảo, vừa để tỏ lòng mến khách vừa để khách được thưởng thức hương vị của thứ bánh cổ truyền;  và bánh khảo cũng là món quà biếu khi khách lên thăm Cao Bằng hay gửi cho những người con xa quê. Đôi vợ chồng mới cưới ngày đầu năm về thăm bên ngoại, ngoài đồ lễ không thể thiếu gói bánh khảo.

Làm bánh khảo không quá khó, nhưng để có được những phong bánh khảo thơm ngon, cần trải qua nhiều công đoạn và đòi hỏi người làm phải thật khéo léo, tỉ mẩn, công phu. Bởi thế nên bánh khảo Cao Bằng ra thành phẩm có vị thơm của bột nếp, vị bùi của vừng và lạc rang, vị ngậy của mỡ lợn, vị ngọt thanh của đường. Tất cả hòa quyện với nhau, thật đậm đà không thể nào quên.

Bánh khảo - đặc trưng hương vị ngày Tết của người Cao Bằng

Vào dịp Tết, trên bàn thờ, người dân Cao Bằng thường xếp nhiều chồng bánh khảo bên cạnh những cặp bánh chưng vuông vắn

Thuởng thức bánh khảo với nuớc chè xuân

Đối với bà con các dân tộc ở Cao Bằng, bánh khảo là loại bánh không thể thiếu trong những ngày tết Nguyên Đán. Câu chuyện đầu năm mới trở nên thân tình, ấm cúng hơn khi nhấp ngụm trà nóng với phong bánh khảo thơm ngon. Ngày nay, khi cuộc sống của người dân đã khấm khá hơn trước nhiều, người ta làm bánh khảo quanh năm. Những chiếc bánh khảo thơm ngon được bày bán quanh năm ở các khu chợ của tỉnh Cao Bằng để phục vụ khách du lịch. Đặc biệt, loại bánh khảo hương hồi nổi tiếng thơm ngon là đặc sản được bày bán ở các chợ Thông Huề, chợ huyện Trùng Khánh, chợ Phục Hoà,…

Bánh khảo - đặc trưng hương vị ngày Tết của người Cao Bằng

Đối với bà con các dân tộc ở Cao Bằng, bánh khảo là loại bánh không thể thiếu trong những ngày tết Nguyên Đán

Bên cạnh bánh khảo truyền thống của Lạng Sơn, bánh khảo của thương hiệu Bảo Minh cũng được đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon không hề thua kém.

CÔNG TY CỔ PHẦN BÁNH MỨT KẸO BẢO MINH

Địa chỉ: Lô B2-3-3a, khu công nghiệp Nam Thăng Long, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0906 874 464
Số điện thoại: 0243 719 2355
Email: banhkeobaominh@gmail.com
Website: https://banhbaominh.com/