Bánh phu thê Bảo Minh lưu giữ tinh hoa ẩm thực làng Đình Bảng

Hương quê trộn với lời thề thủy chung

Lá xanh màu của núi rừng

Vàng thơm miếng bánh của vùng đế đô…”

Bánh phu thê là đặc sản ẩm thực của làng Đình Bảng – Bắc Ninh từ bao đời nay không ai rõ và cũng chẳng ai biết tự bao giờ, trong các đám cưới hỏi của người Việt, bánh phu thê đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu.

bánh phu thê

Bánh phu thê – Đặc sản bình dị của làng Đình Bảng – Từ Sơn – Bắc Ninh

 

Từ truyền thống văn hóa của làng Đình Bảng…

 

bánh phu thê

Làng Đình Bảng ngày hội Đền Đô
 

Bước chân đến làng Đình Bảng, người ta như lạc vào một đô thị mới sầm uất, giàu sang nhưng vẫn vẹn nguyên chất riêng của làng quê truyền thống bởi những nét đẹp văn hóa, lịch sử được gìn giữ từ ngàn đời. Và bánh phu thê là một trong những nét văn hóa đã góp phần gìn giữ vẻ đẹp truyền thống ấy.

Khi hỏi người dân nơi đây rằng bánh phu thê ra đời như thế nào, ta sẽ được nghe kể về rất nhiều truyền thuyết. Rằng ngày xưa, vua Lý Thái Tông trước khi ra trận được hoàng hậu vào bếp làm một món bánh để mang theo nên vô cùng xúc động và đặt tên bánh là “phu thê”, có nghĩa là “vợ chồng”. Cũng có người lại kể rằng vua Lý Thánh Tông cùng vợ về quê lễ ở Đền Đô được người dân nơi đây mời thưởng thức một món bánh rất ngon nên đã đặt tên bánh là phu thê với ý nghĩa hễ ăn bánh này, gia đình chồng vợ sẽ hạnh phúc hơn…

Không rõ câu chuyện nào mới đúng thực tế nhưng tất thảy đều đi vào lòng người, đều nói lên ý nghĩa sâu sắc của chiếc bánh đơn sơ, giản dị ấy, là tượng trưng cho tình vợ chồng son sắt. Chính bởi lẽ đó, người Việt 3 miền Bắc – Trung – Nam từ xưa đã có tục lệ dâng bánh phu thê trong đám cưới hỏi – minh chứng cho ngày tình yêu đôi lứa kết trái.

 

bánh phu thê

 

Những chiếc bánh vàng trong suốt để lộ lớp nhân đầy đặn bên trong và được gói vuông vắn trong từng khuôn lá dong, lá dứa thể hiện sự đùm bọc, yêu thương của những người vợ người chồng, sự ấm áp của tình nghĩa phu thê. Đưa bánh lên miệng cắn một miếng, vị ngọt mát của nếp cái hoa vàng hòa cùng vị thơm bùi bùi của đậu xanh và dừa tươi giòn sần sật, đố ai có thể quên được cảm giác này.

 

… đến bánh phu thê Bảo Minh – lưu giữ hương vị cổ truyền bằng công nghệ tiên tiến

 

Nhu cầu mua bánh phu thê ngày một tăng cao, không chỉ dùng làm lễ tráp cưới hỏi mà người ta còn dùng để làm quà biếu cho khách phương xa và làm thức quà vặt thơm ngon, bổ dưỡng.

Bánh phu thê làng Đình Bảng vẫn luôn được ưa chuộng song vì quy trình làm thủ công và gói bằng lá tươi nên bánh có thời hạn sử dụng rất ngắn, chỉ được khoảng 2 – 3 ngày không hơn. Đối với những người có nhu cầu mua bánh làm quà tặng phương xa hay bánh để làm tráp cưới hỏi thì bánh phu thê làng Đình Bảng rất khó có thể đáp ứng được thời hạn sử dụng.

Để bánh phu thê có thể giữ được lâu hơn, công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh – thương hiệu bánh kẹo truyền thống với bề dày lịch sử gần 30 năm đã áp dụng vào quy trình sản xuất bánh phu thê các công nghệ tiên tiến nhất.

 

bánh phu thê

Bánh phu thê Bảo Minh lưu giữ tinh hoa ẩm thực làng Đình Bảng

 

Trên cơ sở lưu giữ những nguyên liệu chính là tinh bột nếp lọc, đậu xanh, dừa tươi và được tạo màu bởi nguyên liệu tự nhiên, bánh phu thê Bảo Minh ngày nay được sản xuất bởi công nghệ tiên tiến đã tăng hạn sử dụng lên đến 12 ngày.

Hơn nữa, thay vì dùng lá chuối, lá dong hay lá dứa như bánh phu thê làng Đình Bảng, bánh phu thê Bảo Minh được gói bằng giấy bóng kính, buộc bằng ruy bằng màu và đóng vào hộp vuông vắn màu đỏ nổi bật với chữ Hỷ. Vì vậy bánh càng giữ được lâu hơn và có thể vận chuyển đường dài dễ dàng mà vẫn vuông vức, không hư hỏng, là món quà tuyệt vời cho du khách phương xa.

 

bánh phu thê

 

 

bánh phu thê

Bánh phu thê cùng bánh cốm của Bảo Minh được sử dụng phổ biến trong lễ cưới hỏi của người Việt

 

Với bao bì nổi bật màu đỏ cùng chữ Hỷ tròn đầy, bánh phu thê Bảo Minh được lựa chọn để trang trí cho tráp cưới hỏi thêm sang trọng, thể hiện không khí vui mừng ngày trọng đại của đôi lứa.

Với bánh phu thê Đình Bảng nói riêng và các sản phẩm bánh truyền thống nói chung, Bảo Minh luôn hướng đến sứ mệnh ứng dụng khoa học và công nghệ chế biến tiên tiến để lưu giữ và phát huy di sản ẩm thực Việt. Bảo Minh luôn tự hào về điều đó và sẽ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sản xuất để mang đến niềm vui tinh thần và giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho cộng đồng.

CÔNG TY CỔ PHẦN BÁNH MỨT KẸO BẢO MINH

Địa chỉ: Lô B2-3-3a, khu công nghiệp Nam Thăng Long, phường Thụy Phương, quận

Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0906 874 464

Số điện thoại: 0243 719 2355

Email: banhkeobaominh@gmail.com

Website: https://banhbaominh.com/