Bánh trung thu giàu dinh dưỡng như thế nào, bạn có biết?

Bánh Trung Thu cung cấp lợi ích dinh dưỡng như thế nào?

Bánh Trung Thu rất ngọt và béo ngậy, do vậy nó cung cấp nhiều năng lượng. Vì bánh giàu năng lượng từ đường và chất béo nên với những trẻ gầy thì ít nguy cơ hơn, còn với trẻ thừa cân béo phì, những người mắc bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng lại là một mối nguy cơ lớn đối với sức khỏe.

Theo thói quen, thường những trẻ gầy thì lại ít thích ăn, trẻ thừa cân béo phì lại sẵn sàng thanh toán gọn ghẽ, thậm chí bánh càng ngọt càng béo chúng lại càng thích. Vì vậy, sau Tết Trung thu, bao nhiêu công tập luyện, chế độ ăn kiêng trước đó coi như vô ích.

dinh dưỡng trong bánh trung thu

Bánh trung thu giàu dinh dưỡng và có vị thơm bùi, béo ngậy

Trong bánh có rất nhiều đường và chất béo (trừ một vài loại dành cho người ăn kiêng), ngoài tạo nên hương vị đặc trưng còn là một biện pháp để bảo quản.

Về thành phần dinh dưỡng của 1 chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170g, nó cung cấp 566 Kcal, 1 bánh dẻo 1 trứng đậu xanh khoảng 176g chứa 648 Kcal (năng lượng gấp 2 – 2,5 lần bát phở bò).
Còn trong 1 cái bánh nướng 176g thập cẩm cung cấp 706 Kcal, 1 chiếc bánh nướng đậu xanh 1 trứng 176g cung cấp 648 Kcal.

Lượng bột đường của 1 chiếc bánh dẻo hoặc 1 bánh nướng bằng 2-3 bát cơm (1 bát cơm 258g), đường lại chủ yếu ở dạng đường hấp thu nhanh gây tăng đường huyết nhanh.

Nếu ăn quá nhiều, ở trẻ béo phì hoặc trẻ rối loạn dung nạp glucose có thể gây ra tiểu đường. Còn ở trẻ biếng ăn, khi ăn 1 miếng bánh vào lúc đói, đường huyết tăng lên sẽ làm trẻ mất cảm giác thèm ăn trong bữa chính và càng làm trẻ chán ăn, gây nên suy dinh dưỡng.

Phần lớn chất béo trong bánh trung thu từ thịt mỡ là loại chất béo không gây nhiều tác hại, chất béo lấy từ hạt dưa, hạt điều, vừng là có chút acid béo không no có lợi. Lượng chất béo trong 1 chiếc bánh trung thu bằng 1-2 lần lượng chất béo trong 1 bát phở bò hoặc phở gà. Chất đạm trong bánh nướng khá cao, thường là đạm động vật, nếu bảo quản không tốt chúng dễ bị ôi, mốc gây ra ngộ độc. Các vitamin trong bánh không nhiều lắm, đồng thời qua chế biến và bảo quản cũng đã hao hụt đáng kể.

Ăn bánh khó tiêu do nhiều chất béo, chất đạm động vật, vì vậy chỉ cho trẻ ăn một miếng (bằng 1/8 chiếc bánh) sau bữa ăn là đủ. Ăn xong trẻ cần súc miệng ngay để không sâu răng, đặc biệt là với bánh dẻo sẽ dính chặt vào răng gây sâu răng nhiều hơn.

bánh trung thu giàu dinh dưỡng như thế nào

Không nên cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều bánh trung thu

Với trẻ béo phì, nên giới hạn lượng bánh được ăn trong ngày, khẩu phần ăn trong ngày sẽ trừ bớt phần do bánh cung cấp. Nếu ăn 1/2 bánh dẻo hoặc bánh nướng thì trong ngày phải bớt đi khoảng 1 bát cơm và lượng thức ăn tương ứng, đồng thời tăng lượng rau xanh để tống chất béo ra ngoài và ngăn ngừa tăng đường huyết nhanh. Nếu không giảm phần cơm thì nhớ đi bộ thêm 30 phút để tiêu hao bớt năng lượng dư thừa.

Với người mắc bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng nên lựa chọn các sản phẩm dùng cho người ăn kiêng ít đường và ít chất béo, mặc dù vậy vẫn phải ăn rất hạn chế để kiểm soát lượng đường huyết tăng cao.

Bánh trung thu không rõ nguồn gốc làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Ngoài vấn đề dinh dưỡng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của bánh Trung Thu cũng rất đáng bàn. Theo đó, bánh Trung Thu là một sản phẩm có đa dạng các loại thực phẩm, các loại gia vị, phụ gia thực phẩm (chất tạo mầu, chất bảo quản, chất chống mốc,…).

Mỗi loại nguyên liệu đều có nguy cơ mất an toàn thực phẩm: Thực phẩm bị ôi thiu, thực phẩm nhiễm các loại nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh (nấm mốc, tụ cầu, tả, lỵ,…), nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo mầu cấm sử dụng,… do sản phẩm quá thời hạn sử dụng, bảo quản không đúng yêu cầu,…).

dinh dưỡng có trong bánh trung thu

Nên lựa chọn mua sản phẩm bánh trung thu tại cơ sở uy tín để tránh ngộ độc thực phẩm

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay, bánh trung thu rất dễ hỏng và gây ngộ độc. Bên cạnh đó, khâu chế biến không đảm bảo quy trình về vệ sinh: Từ sơ chế nguyên liệu, nơi chế biến, dụng cụ chế biến, vệ sinh và sức khỏe của người chế biến là những nguyên nhân khiến cho thành phẩm trở nên không an toàn đối với người sử dụng. Thông thường, một chiếc bánh trung thu có một gói hút ẩm đi kèm bên trong, tuy vậy, nó không thể giúp bảo quản bánh được lâu (tối đa là 2 tháng sau khi xuất xưởng).

Vì lợi nhuận, một số nhà sản xuất, kinh doanh bất chấp các quy định, các công đoạn, các quy trình về an toàn thực phẩm, làm cho sản phẩm dễ bị ô nhiễm, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cho người tiêu dùng.

Kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm bánh trung thu chất lượng

Để bảo đảm an toàn thực phẩm bánh trung thu, người tiêu dùng là một nhân tố quan trọng có tính quyết định. Khi lựa chọn bánh trung thu, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:

Về nhãn mác: Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng gồm có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng và bảo quản,… Sản phẩm có ngày sản xuất, có thời hạn sử
dụng, tốt nhất là sử dụng sản phẩm mới xuất xưởng.

Về chất lượng: Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ. Không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Một mùa trung thu vui vẻ, đầm ấm bên gia đình và người thân không thể nào thiếu đi hương vị của những chiếc bánh trung thu truyền thống. Bánh trung thu Bảo Minh lưu giữ và kế thừa tinh hoa ẩm thực Hà Thành ấp ủ trong từng chiếc bánh, đem đến hương vị truyền thống đặc trưng khó có thể quên được.

Nguồn: Tổng hợp