Bật mí cách làm mứt bí – Hương vị truyền thống Tết Việt

Mứt bí là một loại mứt được rất nhiều người ưa thích. Nếu bạn muốn biết cách làm mứt bí thơm ngon, trắng và giòn, hãy tham khảo bài viết Bảo Minh giới thiệu dưới đây nhé.

Mứt bí là một món ăn đặc trưng và phổ biến trên khay mứt Tết của nhiều gia đình vào mỗi dịp xuân về. Mặc dù cách làm mứt bí không quá khó, nhưng nó đòi hỏi sự tỉ mỉ vì có nhiều công đoạn.

 

Mứt bí – Hương vị truyền thống ngày Tết

Mứt bí được chế biến từ bí đao tươi và đường. Qua quá trình sên kỹ càng, tạo nên một món ăn độc đáo với hương vị đặc biệt. Mứt bí đao có màu trắng tinh đẹp mắt và hài hòa. 

Với mùi vị hấp dẫn mọi vị giác và cách làm mứt bí cũng khá đơn giản. Mứt được cắt thành từng khúc nhỏ, khi thưởng thức, mang lại cảm nhận thanh mát mà đồng thời vẫn giữ được hương vị ngọt bùi đặc trưng.

Xem thêm: Mứt tết Bảo Minh – Gìn giữ tinh hoa ẩm thực Việt

 

cach-lam-mut-bi
Cách làm mứt bí khá đơn giản

 

Để làm món mứt ngon, bạn không cần dành quá nhiều thời gian và công sức trong việc lựa chọn nguyên liệu, chuẩn bị và chế biến. Mứt bí là một nguyên liệu đa năng, còn được sử dụng làm nhân cho bánh trung thu, hoặc có thể ăn trực tiếp hay sử dụng trong các món ăn khác.

Xem thêm: Bánh cốm Bảo Minh – Bánh cốm Hàng Than

 

cach-lam-mut-bi
Mứt bí đao có màu trắng đẹp mắt và hài hòa.

 

Cách làm mứt bí

Nguyên liệu

  •  Bí đao già: 400g
  •  Đường trắng: 400g
  •  Phèn chua: 14g
  •  Vôi trắng: 30g
  •  Vani không màu: 1 ống

 

Cách chế biến mứt bí

Pha nước phèn chua và nước vôi

Chuẩn bị pha phèn chua: Trộn 4 lít nước với phèn chua và để qua đêm. Đảm bảo phèn chua hòa tan hoàn toàn trong nước.

Chuẩn bị pha vôi: Trộn 4 lít nước với vôi trong và để qua đêm. Cặn vôi sẽ lắng xuống dưới đáy. Không khuấy để hòa tan cặn vôi. Sau đó, tách phần nước ở phía trên và bỏ đi cặn vôi.

Ngâm bí đao: Đổ 2 lít nước pha phèn chua đã chuẩn bị vào một tô riêng để ngâm bí đao. Đảm bảo bí đao được ngâm đều trong nước pha phèn chua.

Luộc bí: Sử dụng phần nước còn lại sau khi tách cặn vôi để luộc bí. Đun nước với lửa nhỏ, sau đó cho bí vào nước sôi và luộc cho đến khi bí mềm và chín.

 

Xem thêm: Bánh chả Bảo Minh – Hương vị truyền thống

 

Sơ chế bí đao

Sau khi loại bỏ vỏ và ruột, bạn cắt bí đao thành những đoạn dài có kích cỡ vừa phải.

 

cach-lam-mut-bi
Cắt bí đao thành những đoạn dài có kích cỡ vừa phải.

 

Tiếp theo, bạn đặt các đoạn bí vào nước phèn chua để ngâm. Đợi trong vài phút, sau đó rửa sạch bí với nước và tiếp tục ngâm bí trong nước vôi. Hãy đảm bảo đậy kín và để qua đêm. Vào ngày hôm sau, bạn đổ bí ra ngoài và rửa nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn phèn chua và vôi.

 

cach-lam-mut-bi
Ngâm bí trong nước vôi trong

 

Luộc bí đao

Sau khi đun sôi nước phèn chua đã còn lại, bạn đổ bí vào nước sôi và luộc trong khoảng 1 phút. Sau đó, vớt bí ra và ngay lập tức cho vào một tô nước lạnh đã được chuẩn bị trước đó.

Sau khi đun sôi nước phèn chua đã còn lại, bạn đổ bí vào nước sôi và luộc trong khoảng 1 phút. Sau đó, vớt bí ra và ngay lập tức cho vào một tô nước lạnh đã được chuẩn bị trước.

 

Ướp bí đao

Cho bí đã rửa vào một tô to. Đổ đường vào tô và trộn đều bí với đường. Đảm bảo bí được phủ đều bởi lớp đường. Sau khi trộn đường và bí, sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc một nắp kín để bọc kín tô. Đặt tô đã bọc kín vào một nơi thoáng mát và để qua đêm.

 

Hoàn thành

Đổ toàn bộ đường và bí trong tô vào chảo. Đặt chảo lên bếp và bật ngọn lửa lớn. Khi nước trong chảo sôi, thêm vài giọt vani vào. Điều này sẽ tạo thêm hương vị cho mứt bí. Vặn ngọn lửa xuống mức vừa và đảo bí liên tục trong chảo để đảm bảo đường không bị cháy.

 

cach-lam-mut-bi
Khi nước đường trong chảo cô đặc lại, vặn ngọn lửa thấp và tiếp tục đảo bí.

 

Khi nước đường trong chảo cô đặc lại, vặn ngọn lửa thấp và tiếp tục đảo bí. Trong quá trình này, nước đường sẽ khô dần và bắt đầu bám vào bí, tạo thành một lớp màu trắng trên bề mặt bí.

Tiếp tục đảo bí cho đến khi nước đường hoàn toàn khô và bám dính vào bí. Quá trình này có thể mất từ 20 đến 25 phút, tùy thuộc vào độ dày của nước đường và kích thước của bí.

 

Thành phẩm

Đợi cho mứt bí nguội hoàn toàn trước khi tiến hành bảo quản. Sau khi nguội, đặt mứt bí vào hũ hoặc hộp bảo quản có nắp kín. Đặt hũ hoặc hộp chứa mứt bí vào tủ lạnh để bảo quản. Việc này giúp mứt bí duy trì độ tươi ngon và kéo dài thời gian sử dụng.

 

cach-lam-mut-bi
Với cách làm mứt bí đơn giản ở trên, bạn đã có thể thu được những miếng mứt bí thơm ngon đẹp mắt

 

Với cách làm mứt bí đơn giản ở trên, bạn đã có thể thu được những miếng mứt bí thơm ngon đẹp mắt. Khi Tết đến hoặc có khách đến thăm, bạn có thể lấy mứt bí từ tủ lạnh và trình bày để mời khách thưởng thức.