Các loại bánh kẹo cổ truyền thường được dùng khi thưởng trà

>>> Nguồn gốc của bánh Pía – chiếc bánh “gây mê” vượt biên giới
>>> Bánh chả truyền thống Việt – tấm vé trở về tuổi thơ

Nền văn hóa trà Việt tuy không có có vẻ ngoài hào nhoáng như trà Trung Hoa, không câu nệ lễ tiết như trà đạo Nhật Bản. Nhưng chúng ta cũng có những nét riêng về văn hóa trà mà không có quốc gia nào có được. Một trong những nét độc đáo của văn hóa trà Việt chính là các món ăn khi thưởng trà.

Vậy mới nói khi thưởng trà, người ta đâu uống trà nguyên đâu, mà phải có các món ăn kèm; vừa làm dậy hương trà, vừa là cái thú nhấm nháp khiến ta vui vẻ. Thú vui tao nhã này theo nghệ thuật thưởng trà đã bao đời nay, ngày càng trở nên đa dạng.

Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Đây là loại bánh có mùi vị rất hấp dẫn mà chỉ cần ngửi thôi cũng đã khiến mọi người say mê. Khi đặt một viên bánh vào miệng ta sẽ thấy cái ngọt bùi tinh tế mà không loại bánh nào có được. Lại nhấp thêm ngụm trà ấm nóng, cảm nhận từng viên bánh vàng ươm thơm lừng, ngọt dịu như tan ra trong miệng, hòa quyện với nước trà tạo ra một mùi vị thật khó cưỡng.

Các loại bánh kẹo cổ truyền thường được dùng khi thưởng trà

Bánh đậu xanh là một món ăn được rất nhiều người yêu thích

Bánh cốm

Từ lâu bánh cốm đã trở thành một loại bánh đặc sản của người dân Hà Nội. Bánh cốm dẻo, dai, ngòn ngọt; ngậy hương thơm cốm, hương đậu xanh và lá dứa. Nếu kết dùng trà xanh hay bạch trà để thưởng thì thật không còn gì bằng.

Các loại bánh kẹo cổ truyền thường được dùng khi thưởng trà

Từ lâu bánh cốm đã trở thành một loại bánh đặc sản của người dân Hà Nội

Bánh trung thu, bánh chả

Bánh trung thu hay bánh chả đều là các loại bánh mang đậm hương vị của tiết Trung Thu – tiết mà người ta vọng trăng, thưởng trà. Bánh trung thu truyền thống Việt bao gồm 2 loại: bánh nướng và bánh dẻo. Nhân bánh thường bao gồm có nhân đậu xanh (hay hạt sen) hoặc nhân thập cẩm (với mứt bí, mỡ đường, jambon, lạp xưởng, lá chanh v.v.) với hình hộp tròn đặc trưng.

Bánh chả được làm khá giống bánh nướng bởi phần nhân và cách nướng giống nhau. Chỉ khác lớp vỏ bánh được cán mỏng, cuốn tròn phần nhân như cuốn nem, sau đó cắt xéo thành từng miếng nhỏ rồi mới đem nướng.

Các loại bánh kẹo cổ truyền thường được dùng khi thưởng trà

Bánh chả được làm khá giống bánh nướng bởi phần nhân và cách nướng giống nhau

Và trong dịp phá cỗ trông trăng đêm trung thu, hai loại bánh được mang ra ăn cùng nhau, bên cạnh những chén trà tỏa hương nghi ngút. Chén trà sẽ làm dịu đi vị ngọt đậm của bánh, cũng như miếng bánh, sẽ khiến ly trà thêm phần hương vị.

Kẹo lạc

Một món kẹo truyền thống rất hợp với nước trà chính là kẹo lạc. Thanh kẹo lạc giòn tan, có mùi vị bùi béo và thơm của lạc, vừng.  Ăn đến đâu liền cảm thấy vị ngọt dịu, mát thanh của đường và mạch nha đến đấy. Thế nên dẫu ngày này bánh kẹo truyền thống có dần mất vị thế trước cơn bão bánh kẹo ngoại ồ ạt thì kẹo lạc vẫn có chỗ đứng riêng, vẫn xuất hiện từ quán cóc vỉa hè đến phòng khách gia đình.

Các loại bánh kẹo cổ truyền thường được dùng khi thưởng trà

Một món kẹo truyền thống rất hợp với nước trà chính là kẹo lạc

Trẻ con ăn kẹo lạc không, vì nó giòn và vị nó ngọt; còn người lớn sẽ dùng kẹo lạc thưởng trà để cảm nhận được sự hòa hợp đến đáng kinh ngạc của cặp đôi dân dã này. Cái ngọt nét của thanh kẹo làm át cái chát nồng của của trà, và chính vị chát ấy lại giúp xoa dịu vị sắc đến khé cổ của mật mía, khiến cặp đôi này trở nên vô cùng xứng hợp. Đặc biệt vào tiết trời lạnh mùa đông của khu vực phía Bắc thì được thưởng thức món kẹo lạc Bảo Minh trong thời gian ấy là thật tuyệt.

CÔNG TY CỔ PHẦN BÁNH MỨT KẸO BẢO MINH

Địa chỉ: Lô B2-3-3a, khu công nghiệp Nam Thăng Long, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0906 874 464
Số điện thoại: 0243 719 2355
Email: banhkeobaominh@gmail.com
Website: https://banhbaominh.com