Các món bánh truyền thống của các nước châu Á cầu kì, tinh tế đến thế nào?


>> Bánh khảo – món bánh mang đậm hương vị truyền thống Việt

>> Bánh chả Hà Nội – đặc sản xứ sở Kinh Kỳ

Trung Quốc

Ẩm thực các quốc gia châu Á mang đậm tính thân thuộc và gần gũi với thiên nhiên. Những món ăn ngon không chỉ phải có hương vị ngon, mà còn phải đảm bảo đầy đủ sự hài hòa về các yếu tố và tinh hoa trong đất trời. Người Trung Quốc có món bánh hoa quế nổi tiếng, nhưng ít ai biết món bánh này chỉ được ăn vào mùa thu, cũng chính là mùa hoa quế nở rộ. Món bánh này tuy đơn giản nhưng để có được mùi thơm đặc trưng thì những hoa quế phải được lựa chọn kĩ đến từng cánh hoa nhỏ xíu, cánh nào hơi úa vàng một tí cũng có thể làm ảnh hưởng đến hương vị bánh.

p110cac mon banh truyen thong cua cac nuoc chau a cau ki tinh te den the nao3
Hoa văn, họa tiết và chữ trên các món bánh Trung Quốc đều có ý nghĩa đặc biệt

Ngoài ra thì những món bánh như bánh mai rùa, bánh trung thu của người Trung Quốc lúc nào cũng có hình dáng rất tỉ mỉ, nếu để ý kỹ thì các hoa văn, họa tiết và chữ trên bánh luôn có một ý nghĩa đặc biệt, và các đường vân trên bánh đều rất nhỏ và mảnh. Để có được điều này thì các người thợ đã phải đúc những chiếc khuôn thật chi tiết.

Nhật Bản

Nhắc đến bánh truyền thống Nhật Bản thì hẳn là không thể bỏ qua nghệ thuật wagashi trứ danh rồi nhỉ. Đối với người Nhật thì wagashi là tên cho một “trường phái” nhiều hơn là món ăn. Người Nhật có nhiều món bánh đẹp mắt, tuy nhiên wagashi lại là một đẳng cấp cao hơn, với mỗi chiếc bánh được cẩn thận tô điểm, điêu khắc đến từng chi tiết nhỏ. Người làm wagashi được xem là nghệ nhân, và ai nấy đều có bộ dụng cụ điêu khắc thủ công. Mỗi chiếc bánh nhỏ xíu có thể mất đến hơn vài giờ đồng hồ để làm ra đấy.

p110cac mon banh truyen thong cua cac nuoc chau a cau ki tinh te den the nao4
Những chiếc bánh wagashi được tạo hình và điêu khắc tỉ mỉ

Wagashi thật sự rất đắt tiền, tuy nhiên mọi người đều hiểu rằng đó là cái giá bỏ qua cho nghệ thuật, vượt xa chính bản thân món bánh ấy.

Hàn Quốc

Các món bánh truyền thống của Hàn Quốc tuy không nổi tiếng tinh tế như Nhật, nhưng đặc biệt ở hình dáng và màu sắc. Hàn Quốc có nhiều loại bánh truyền thống, tuy nhiên nổi tiếng nhất phải kể đến songpyeon (bánh gạo ăn lễ Trung Thu), Hwajeon (bánh nếp hoa) và dasik (bánh in).

p110cac mon banh truyen thong cua cac nuoc chau a cau ki tinh te den the nao5
Songpyeon là bánh gạo nếp nhân đậu được ăn vào tết Trung Thu

Songpyeon truyền thống là những viên bánh tròn ủm dễ thương và có màu sắc tươi tắn, đôi khi người ta sẽ trang trí nhiều họa tiết nhỏ, hoặc đổi hình dáng thành các loại hoa, động vật…

p110cac mon banh truyen thong cua cac nuoc chau a cau ki tinh te den the nao6
Hwajeon

Hwajeon là bánh nếp dẹt, được tạo hình cánh hoa hoặc được đính cánh hoa tươi/khô lên.

p110cac mon banh truyen thong cua cac nuoc chau a cau ki tinh te den the nao7
Dasik

Dasik là bánh uống trà của Hàn, thường được làm từ đậu xanh và bột ngô, có khuôn riêng hình hoa, họa tiết…

Việt Nam

Những chiếc bánh của Việt Nam bao giờ cũng có màu sắc hấp dẫn vô cùng. Từ bánh da lợn, bánh bò đến bánh in, bánh phục linh… Những chiếc bánh truyền thống này thoạt hình có vẻ bình dị bởi không được tạo hình, vẽ hoa văn hay họa tiết cầu kì như những nước khác, song mỗi khâu chuẩn bị màu nhuộm từ các nguyên liệu thiên nhiên (dứa, nghệ, dền…) thôi là đã rất vất vả rồi.

p110cac mon banh truyen thong cua cac nuoc chau a cau ki tinh te den the nao8
Những chiếc bánh của Việt Nam luôn có màu sắc tươi tắn xinh đẹp

Nếu để ý kĩ thì sẽ thấy, những món bánh Việt hầu như không bao giờ nhàm chán với bốn màu đặc trưng là đỏ, xanh, vàng và trắng. Trong thực tế thì những loại màu này có hay không cũng không ảnh hưởng nhiều đến hương vị, chứng tỏ người Việt cũng rất để tâm đến hình thức món ăn.

p110cac mon banh truyen thong cua cac nuoc chau a cau ki tinh te den the nao9
Bánh Việt Nam có đủ các loại màu sắc

Và không chỉ cầu kì ở hình thức, Việt Nam cũng có những món bánh tưởng chừng đơn giản và bình dân nhưng lại rất phức tạp. Ví như bánh da lợn tầng tầng lớp lớp, một chiếc bánh thôi mà
cũng phải lặp đi lặp lại việc đổ bánh đến mấy chục lần. Hay bánh tằm khoai mì, người ta từ củ khoai phải tạo ra hình sợi đều nhau, rồi từ đó lại nhuộm màu.

Thái Lan

Thái Lan có món bánh ngát hương hoa, tên Nam Dok Mai.

p110cac mon banh truyen thong cua cac nuoc chau a cau ki tinh te den the nao01
Bánh Nam Dok Mai

Thái Lan có một chiếc bánh thoạt trông rất bình thường, tuy nhiên ai ăn vào cũng sẽ phải ngỡ ngàng lắm, vì món bánh này thơm phức mùi những bông hoa lài, hoa sứ, hoa sữa… Đây được nói là một món bánh có hương vị Thái Lan, bởi vì chỉ với một ngụm nhỏ, trong khoang miệng đã ngập tràn mùi của những đóa hoa gần gũi nhất với người dân nơi đây. Hoa dùng để ướp bánh và hoa trên những chiếc vòng hoa đặc trưng thường cùng một loại đấy.

Ngoài ra, Thái Lan cũng có loại bánh làm từ bột lọc được tạo hình hoa xinh xắn tên là Chor Muang, thuộc diện ẩm thực cung đình Thái đấy.

Nguồn: Sưu tầm