Giữ gìn bản sắc dân tộc ngay từ chiếc bánh truyền thống Việt

Thời kỳ hội nhập – Có một nỗi buồn mang tên bánh “Tây”

Bánh “Tây” là danh từ chung để chỉ những thứ bánh ăn nhanh tiện lợi làm từ bột mì, đường, bơ sữa theo kiểu Tây phương du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Sự xuất hiện ồ ạt của những chiếc bánh “Tây” này đã và đang làm lu mờ những sản phẩm bánh kẹo truyền thống và chiếm lĩnh gần hết thị phần của chúng, đây quả thực là điều cực kỳ đáng buồn!

bánh Việt

Bánh “Tây” ngày càng phổ biến và lấn át các loại bánh kẹo cổ truyền của dân tộc

Quay trở lại thời điểm 40 năm về trước, khi mà Việt Nam chưa thực sự mở cửa giao thương với nước ngoài, rất ít gia đình được tiếp xúc với các loại bánh kẹo kiểu “Tây” như bây giờ. Thế nên trong tâm trí những người thuộc thế hệ 8x, đầu 9x, tuổi thơ gắn liền với hình ảnh của bánh cốm xanh mướt ngọt ngào, kẹo dồi trắng muốt ngọt bùi, bỏng gạo thơm nức, giòn tan… để rồi mỗi khi nhắc đến Việt Nam thân thương, họ đều tự hào giới thiệu với bạn bè năm châu rằng: quê hương tôi có món bánh này, món bánh kia, tất cả đều truyền thống, đều bình dị, đều rất… Việt Nam.

p63hay dua cho con chiec banh viet thay vi banh tay3

Trước cơn bão hội nhập, bánh kẹo truyền thống đang dần bị lu mờ

Thời thế thay đổi, bánh kẹo truyền thống dần bị lu mờ trước cơn bão hội nhập, dần nhường lại vị trí số 1 cho bánh kẹo nước ngoài. Lớp trẻ thuộc thế hệ mới, cụ thể là lứa tuổi sinh vào cuối thế hệ 9x trở về sau, bánh kẹo truyền thống dường như đang bị xoá bỏ khỏi tâm trí ngay từ khi còn nhỏ, họ sinh ra bên cạnh những thứ thuộc trời Tây, ăn đồ Tây, uống đồ Tây, lâu dần thành “quen” và đã “quen” thì… khó bỏ.

Đừng để bánh “Tây” thay thế bánh Việt trong lòng thế hệ trẻ

Sẽ ra sao nếu một ngày những món bánh kẹo truyền thống kia biến mất, thay vào đó chỉ còn lại là pizza, hambuger, bánh mì, khoai tây chiên…? Nếu ngày đó thực sự đến, thế hệ người Việt sau này liệu có còn là người Việt? Những nguyên liệu đặc trưng của quê hương như cốm, dừa, lạc, đậu xanh… liệu có còn tồn tại trong tâm trí họ, hay chỉ còn bơ sữa, dầu chiên… thổi bay bản sắc văn hóa dựng xây từ ngàn năm? Nếu chỉ vì sự thờ ơ của thế hệ trẻ mà bản sắc dân tộc dần bị mai một, đó sẽ là điều đáng tiếc, đáng báo động và… đáng buồn.

p63hay dua cho con chiec banh viet thay vi banh tay2

Là người Việt, hãy giữ gìn bản sắc dân tộc thông qua việc trân trọng hơn những sản vật quê hương

Là người con của đất Việt, ai trong số chúng ta cũng đều nên ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ, gìn giữ bản sắc dân tộc bằng việc trân trọng hơn những sản vật quê hương đặc trưng. Bậc làm cha mẹ ngay từ bây giờ nên giáo dục cho con cái về giá trị của bánh kẹo cổ truyền dân tộc, để bé thêm hiểu, và thêm yêu chính cội nguồn của mình.

p63hay dua cho con chiec banh viet thay vi banh tay4

Hãy cho con ăn một chiếc bánh Việt thay vì bánh “Tây”…

Con còn nhỏ, cha mẹ hãy đưa cho con một chiếc bánh Việt thay vì chiếc bánh Tây, vì đó không đơn giản chỉ là ẩm thực mà còn chứa đựng trong đó cả tinh hoa văn hóa dân tộc từ ngàn đời! Thay vì bánh Tây, hãy đưa cho con chiếc bánh cốm xanh mướt mịn màng, kẹo dồi với mạch nha thơm bùi, bánh Pía đủ hương vị hấp dẫn… của Bảo Minh, chắc chắn sẽ khiến con trẻ say mê, thích thú.

CÔNG TY CỔ PHẦN BÁNH MỨT KẸO BẢO MINH
Địa chỉ: Lô B2-3-3a, khu công nghiệp Nam Thăng Long, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0906 874 464
Số điện thoại: 0243 719 2355
Email: banhkeobaominh@gmail.com
Website: https://banhbaominh.com/