Lắng nghe người trẻ nói gì về bánh kẹo truyền thống?

Giới thiệu qua thì tôi là một thanh niên hiện đại chuẩn 100% từ cách ăn mặc đến giao tiếp. Nhưng cũng có hơi hướng hoài cổ, điển hình là tôi hay bị “mê man bất tỉnh” bởi mấy bộ ấm chén trà bằng gốm, khay trà gỗ, ăn bánh kẹo kiểu truyền thống như bánh cốm, kẹo lạc, kẹo dừa… và như đã nói ở trên, tôi có sở thích thứ 2 là “chia sẻ sở thích với người khác”, thêm phần vì tôi là người trẻ nên bản thân tôi cũng muốn nghe những người trẻ nói gì về bánh kẹo truyền thống. Đó là lý do tôi quyết định sẽ chọn bánh kẹo Bảo Minh làm chủ đạo, lượn phố và lắng nghe nghe người trẻ nói gì.

Khởi hành chuyến “Tour de Hà Nội” bắt đầu từ siêu thị T-N mart gần nhà. Siêu thị này thuộc dạng quy mô nhỏ, nhưng cũng gần như đầy đủ các loại sản phẩm thực phẩm phục vụ cho gia đình, rau củ quả tươi, đồ hộp đến gia vị, mì gói… gần như cái gì cũng có. Tiến đến hàng bánh kẹo Bảo Minh, tôi lựa cho mình 1 gói bánh chả – món bánh tôi khá yêu thích, thường có mặt cùng tôi trong những chuyến đi dài, cái giòn rụm và ngầy ngậy của bánh chả đã đánh gục “gu” ẩm thực của tôi.

Rảo bước tới gian hàng của Bảo Minh, thấy một cô gái mặc áo vàng đang lúi húi tìm mua gì đó, tôi cất lời chào và hỏi: “Bạn đang tìm mua gì vậy? Có thể cho mình biết được không?”. Cô gái trông khá hiền lành, nhưng phong thái trả lời lại hoàn toàn tự tin, không tỏ ra chút ngại ngùng. Cô ấy nói rằng, cô đang tìm kẹo vừng của Bảo Minh, cả nhà cô ấy đều thích ăn kẹo vừng, nên cô ấy thường mua về ăn cùng gia đình.

Câu trả lời của cô gái trẻ như có gì đó đấm một hồi chuông mạnh vào ngực trái của tôi. Hơi nhói. Tôi giật mình, hình như đã lâu rồi mình chưa có dịp ngồi cùng gia đình trong mâm cơm chiều. Cô gái, cô đã chạm nhẹ vào tim tôi một chút rồi. Mỉm cười cảm ơn, tôi quay qua anh chàng bên phía đối diện đang loay hoay tìm kiếm gì đó, vẫn câu hỏi cũ, tôi hỏi anh đang tìm mua gì? Anh chàng tỏ vẻ hào hứng chia sẻ: “Tôi đang tìm mua gói kẹo lạc về trà đêm, đàm đạo với ông bạn, mình với ông ấy hay la cà trà đá, nhưng đêm muộn không quán nào mở thì tự đi mua về phục vụ mình thôi, toàn “cú đêm” cả mà”. Tôi nghĩ bụng lại một “tín đồ trà đá” thức khuya giống mình đây mà, kể cũng thú vị khi gặp được những người chung sở thích như thế.

Giờ di chuyển đi đâu ta? Tôi ngẫm nghĩ một hồi rồi quyết định… random (chọn ngẫu nhiên) một điểm đến tiếp theo. Và tôi đã chọn Vinmart Phú Đô. Hà Nội năm nay lạ kỳ, tháng 12 mà cái lạnh vẫn chưa gõ cửa từng nhà, có khi gió lạnh nổi lên đến vài ngày khiến người người, nhà nhà cất hết quần áo hè, lôi hết quần áo mùa đông, mua thêm cả đồ mới an tâm đón gió về, thì đùng một cái ngay ngày hôm sau nắng lại chói chang, nóng như thể mặt trời mùa hạ vẫn chưa buông tha cho người dân nơi hạ thế.

Vinmart Phú Đô tôi chỉ giới hạn sẽ hỏi 2 bạn trẻ, có lẽ là một đôi đang yêu nhau. Qua tìm hiểu tôi được biết bạn nữ là sinh viên trường Khoa học xã hội và nhân văn, còn bạn nam là sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Cả 2 tỏ ra khá hào hứng với sản phẩm của Bảo Minh. Bạn nữ nhanh nhẹn trả lời trước, khi tôi hỏi về sản phẩm họ yêu thích và vì sao họ thích sản phẩm đó?

Cô gái có vẻ khá năng động, tranh trả lời trước: “Mình thích vị sầu riêng và đỗ xanh nên mình hay tìm mua bánh cốm nhân sầu riêng của Bảo Minh, bánh cốm Bảo Minh ăn mềm hơn và vị ngọt rất vừa, thỉnh thoảng mình còn dùng để ăn sáng nữa. (Cười). Còn bạn nam có vẻ hiền lành hơn, hóm hỉnh trong câu trả lời: ”còn mình thích ăn mấy loại bánh giòn hoặc cứng cứng nhai cộc cộc được ấy, nghe nó vừa vui tai, vừa để luyện răng luôn, lý do vì sao mình thích ăn bánh chả của Bảo Minh”.

Tôi trò chuyện với họ thêm một lát, vài ba câu chuyện phiếm và họ cho tôi cảm giác rất thú vị. Người trẻ giờ họ có những cách nhìn nhận cuộc sống đa chiều hơn, không gò bó và không theo một lối suy nghĩ áp đặt. Thanh niên thế hệ đàn anh đàn chị sẽ có chút “nguyên tắc” hơn, ví dụ như đã nghe nhạc bốc là sẽ không nghe nhạc sến, đã style kiểu tây là sẽ “tây cả bộ” chứ không có pha trộn hoặc yêu thích cả 2 là chuyện ít xảy ra.

Điểm dừng chân cuối cùng mà tôi chọn đó là Big C Hà Đông. Có một cô bé dáng người nhỏ, tròn tròn khá ngộ đang chọn mua bánh ở khu vực bán bánh kẹo Bảo Minh. Có lẽ tôi sẽ chỉ hỏi cô bé này thôi và kết thúc chuyến “lắng nghe” của mình tại đây, vì tôi còn có một cái hẹn với ông bạn thân từ thời “cởi chuồng tắm mưa” cũng ở gần đây. Đó là lý do vì sao tôi chọn Big C Hà Đông làm điểm cuối.

Cô bé tôi hỏi tên Duyên cũng là một sinh viên của trường Khoa học xã hội và nhân văn. Cô gái nói khá nhanh và nhiều, liến thoắng khi chưa nhận ra tôi đang đứng gần. Biết tôi vừa hỏi và cô ấy… không nghe thấy gì, tôi bật cười “Giờ thì em đã tập trung nghe anh hỏi được chưa?”, cứ ngỡ cô ấy sẽ bối rối, nào ngờ kết quả lại hoàn toàn ngược lại. Cô bé trả lời thẳng luôn vào vấn đề, rất tự tin, không lòng vòng: “em thích bánh Pía nhất, bánh Pía vừa mềm vừa ngòn ngọt mà không phải kiểu ngọt thé, vỏ sờ vào mỏng dính rất khoái, bánh khác em cũng ăn nhưng không “kết” bằng bánh Pía…”. Tiếp tục sau đó là một trang rất dài đúng như cảnh tượng khi nãy tôi bắt gặp, để mà đánh giá về độ tự tin theo thang điểm 100, thì cô bé này phải đạt… 101 điểm.

Chuyến đi của tôi đã kết thúc vui vẻ như vậy đấy! Trước đây tôi cứ nghĩ bánh kẹo truyền thống có lẽ không còn mấy người trẻ yêu thích nữa, và tự gán cho mình cái danh “cổ hủ”, nhưng chuyến đi này đã thay đổi suy nghĩ của tôi rất nhiều. Tôi nhận thấy rằng không phải vì người trẻ dửng dưng trước truyền thống, cổ suý theo trào lưu, bỏ quên những giá trị văn hoá, mà họ đôi khi có lẽ cũng giống tôi, chưa tìm được tiếng nói chung mà thôi, hoặc đâu đó họ cũng chưa thực sự được định hướng về những giá trị tốt đẹp của cha ông cần được bảo tồn, phát huy, bằng việc ủng hộ tiêu dùng ngay từ chính những sản phẩm mang hồn dân tộc.    

Thay vì chờ đợi, đánh giá qua những comment trên mạng xã hội, bạn hãy thử một lần dạo phố và lắng nghe những gì mà người trẻ hiện đại đang nói về suy nghĩ, sở thích, về quan điểm sống, chắc chắn bạn sẽ có những góc nhìn mới mẻ hơn, đa chiều hơn, thú vị hơn và… trẻ trung hơn.