Nhà trai cần chuẩn bị những gì trong lễ ăn hỏi?

Ý nghĩa của lễ ăn hỏi trong văn hóa Việt

Lễ ăn hỏi theo phong tục truyền thống là lễ thông báo chính thức về sự hứa gả giữa hai họ, xác nhận cô gái là vợ sắp cưới của chàng trai. Trong dịp lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật đem sang nhà gái và làm thủ tục chính thức hỏi cưới cô dâu trước sự chứng kiến của toàn thể quan khách.

nhà trai cần chuẩn bị gi trong lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi mang ý nghĩa thông báo đôi vợ chồng sắp sửa về chung một nhà

Không chỉ mang ý nghĩa thủ tục cưới gả, lễ ăn hỏi còn là dịp để nhà trai thể hiện sự chu đáo, tận tâm của mình đối với gia đình nhà gái. Từng mâm lễ vật được sắp xếp cẩn thận, trang trí cầu kỳ sẽ được nhà trai trao cho nhà gái thông qua những nam thanh nữ tú chưa vợ, chưa chồng làm nhiệm vụ bê tráp. Sự dày công chuẩn bị mâm lễ ăn hỏi của nhà trai giống như một lời cảm ơn dành cho nhà gái vì đã có công nuôi dưỡng con dâu tương lai của họ nên người, trưởng thành như ngày hôm nay.

Gia đình nhà trai cần chuẩn bị lễ ăn hỏi như thế nào?

Lễ ăn hỏi là một nghi thức quan trọng, thiêng liêng không thể thiếu được trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt. Nhà trai cũng như nhà gái đều cần chuẩn bị cẩn thận những thủ tục cần thiết cho dịp trọng đại này.

Để chuẩn bị cho lễ ăn hỏi, nhà trai cần lên kế hoạch trước với nhà gái về ngày giờ tổ chức cũng như số lượng mâm lễ để sắp xếp số lượng người bê – đỡ tráp sao cho phù hợp. Về quy định số mâm lễ ăn hỏi, phong tục mỗi miền mỗi khác, trong khi người miền Bắc thường chọn số mâm lễ là số lẻ (3-5-7-9-11) thì người miền Nam lại chọn số mâm lễ là số chẵn (4-6-8-10).

nhà trai cần chuẩn bị gi trong lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi 9 tráp theo phong tục truyền thống của người miền Bắc

Các tráp lễ vật ăn hỏi thường có trầu cau, bánh cốm, bánh phu thê, chè, hạt sen, hoa quả, lợn quay, rượu và thuốc lá. Theo phong tục ăn hỏi tại một số nơi, nhà trai còn cần chuẩn bị thêm món tiền nạp tài mang sang nhà gái. Tiền nạp tài được để riêng một tráp hoặc để chung vào tráp trầu cau, số lượng phong bì tiền thường là số lẻ. Tùy theo điều kiện gia đình nhà trai mà số tiền này có thể nhiều hay ít, không có quy định cụ thể là bao nhiêu tiền.

Những điều nhà trai cần lưu ý khi chuẩn bị mâm lễ ăn hỏi

Đối với lễ ăn hỏi, việc sắp xếp cũng như chuẩn bị trước các mâm lễ là vô cùng quan trọng. Vì sau khi lễ ăn hỏi kết thúc, những mâm lễ như bánh trái, cau, chè được nhà gái “lại quả” cho nhà trai một ít, còn lại chia cho họ hàng và người thân. Nếu mâm lễ không được đẹp mắt hoặc đồ lễ trong tráp không được mới, tươi ngon, chắc chắn nhà gái sẽ có những đánh giá không hay về nhà trai.

Hoa quả cho tráp ăn hỏi cần phải tươi ngon, màu sắc đẹp, không được dập hỏng. Mâm bánh cốm và bánh phu thê yêu cầu bao bì phải bắt mắt, bánh phải ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Gia đình nhà trai có thể đặt dịch vụ cưới hỏi trọn gói tại những cơ sở uy tín hoặc tự mua những loại đồ lễ đẹp, chất lượng bên ngoài rồi đưa tới cho dịch vụ cưới hỏi trang trí.

nhà trai cần chuẩn bị gi trong lễ ăn hỏi

Mâm bánh cốm Bảo Minh ăn hỏi

nhà trai cần chuẩn bị gi trong lễ ăn hỏi

Mâm bánh phu thê Bảo Minh chuẩn bị cho lễ ăn hỏi

Nhà trai muốn mua bánh cốm và bánh phu thê chất lượng để sắp lễ ăn hỏi hoặc đặt trọn gói dich vụ sắp lễ có thể tìm đến cửa hàng bánh mứt kẹo Bảo Minh địa chỉ số 12 Hàng Than – Ba Đình – Hà Nội. Những sản phẩm của Bảo Minh đều được áp dụng công nghệ nấu bánh hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên hương vị ngọt ngào truyền thống đặc trưng Hà Thành. Đối với sản phẩm bánh phu thê, bánh cốm cưới hỏi, Bảo Minh thiết kế bao bì hộp vuông đẹp mắt, bên ngoài có in chữ hỷ, tiện lợi cho việc sắp xếp và trang trí tráp lễ.

Bảo Minh tự hào mang đến những sản phẩm bánh cưới hỏi không chỉ ngon, mẫu mã đẹp mắt mà còn đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn bánh cốm – bánh phu thê Bảo Minh cho dịp lễ ăn hỏi trọng đại. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN BÁNH MỨT KẸO BẢO MINH
Địa chỉ: Lô B2-3-3a, khu công nghiệp Nam Thăng Long, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0906 874 464
Số điện thoại: 0243 719 2355
Email: banhkeobaominh@gmail.com
Website: https://banhbaominh.com/