Nhìn từ Hội Nghị thượng đỉnh ; người Việt cần phải làm gì?

Trong những ngày qua, trên khắp các phương tiện truyền thông đại chúng của mọi quốc gia đã liên tục đưa tin về một Hà Nội xanh, sạch, đẹp, một Hà Nội văn minh và an ninh được xếp vào hạng an toàn bậc nhất đã vinh dự được lựa chọn làm nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo đầy cá tính – Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Càng tự hào hơn khi chúng ta đã tổ chức suôn sẻ và cũng không phải nói quá nếu dùng từ “hoàn hảo”. Từ lễ nghi tiếp đón nguyên thủ quốc gia, nơi nghỉ dưỡng, thực đơn ăn uống, đảm bảo thắt chặt an ninh, đến cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ cho gần 3000 phóng viên đến đưa tin cũng được thực hiện rất tốt và nhận được nhiều lời khen tặng từ Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Triều Tiên cũng như các phóng viên nước ngoài.

p22nhin tu hoi nghi thuong dinh nguoi viet can phai lam gi 2 1

Hà Nội xanh, sạch, đẹp sẵn sàng cho sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên

Theo một số nguồn tin tổng hợp, các phóng viên đều tỏ ra hứng khởi với ẩm thực Việt Nam, cũng như dành lời khen cho công tác tổ chức Hội nghị. Anh Han Chung – nam (phóng viên của đài MBC – Hàn Quốc) cảm kích khi được thưởng thức những món ăn nổi tiếng của Việt Nam khi đến tác nghiệp đưa tin về sự kiện lịch sử này: “Tôi đến Việt Nam từ ngày 24/2 để đưa tin về sự kiện lịch sử này. Tôi đã được trải nghiệm những món ăn nổi tiếng của Việt Nam mà tôi luôn ao ước được thử một lần. Bún chả Việt Nam thật sự rất ngon”.

Cô Song Nam – il là phóng viên của đài SBS (Hàn Quốc) chia sẻ, cô đánh giá cao về công tác chuẩn bị Hội nghị lần này của Việt Nam: “Có thể thấy rằng công tác tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Việt Nam lần này thực sự rất đáng khen. Các bạn tổ chức rất tốt mọi công tác cho phóng viên nước ngoài tác nghiệp”.

p22nhin tu hoi nghi thuong dinh nguoi viet can phai lam gi 3 1

Cô Song Nam – il phóng viên của đài SBS (Hàn Quốc)

Theo ghi nhận của Hà Nội Mới tại Trung tâm Báo chí, phóng viên Tanaka Yoichiro (báo Yomiuri Shimbun, Nhật Bản) hết lời khen ngợi món bún thang. Dư bị thanh ngọt của món ăn khiến Tanaka Yoichiro rất khó mô tả, anh nói món ăn để lại ấn tượng khó quên. Phóng viên Joao Manuel Pimeta (Bồ Đào Nha) thì khen đồ ăn Việt ngon, hấp dẫn, sau khi dùng suất cơm có cá sốt, rau củ và canh.

Hay việc Tổng cục Du lịch phối hợp với các đơn vị lữ hành lập kế hoạch, tổ chức cho phóng viên quốc tế đến Hà Nội tác nghiệp trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 sẽ được tham gia các tour du lịch ngắn ngày quanh Hà Nội, Hạ Long, Ninh Bình đâu phải vô cớ hay “làm cho vui” hay cho oai đâu? Cái mà Chính phủ của chúng ta hướng đến là muốn nhờ ống kính, cây bút của các phóng viên truyền thông đến toàn thế giới về một Việt Nam đẹp đẽ, có rừng vàng biển bạc trù phú, người dân thân thiện và hiếu khách.

p22nhin tu hoi nghi thuong dinh nguoi viet can phai lam gi 4 1

Vịnh Hạ Long của Việt Nam được bạn bè quốc tế ví von đẹp tựa tranh vẽ

Chắc chắn không có người Mỹ nào sang Việt Nam chỉ để thưởng thức món KFC xuất xứ từ đất nước của họ. Cũng như không có người Hàn nào sang Việt Nam để tìm kiếm món Kim Chi, người Nhật sang Việt Nam để ăn mì udon, bánh mochi… họ muốn được tận hưởng, khám phá tất cả những gì thuộc về văn hoá Việt Nam, ẩm thực Việt Nam, xuất xứ từ Việt Nam và do con người Việt Nam tạo nên.

Đó vừa mở ra cơ hội, vừa là thách thức cho đất nước ta trong những năm gần đây vốn đã và đang bị ảnh hưởng mạnh bởi cơn bão hội nhập. Là người Việt xin đừng để một người nước ngoài nào đó chê cười chỉ vì chúng ta không hiểu lịch sử dân tộc bằng họ. Là người Việt xin đừng nói rằng tôi không rõ quê hương mình có những đặc sản gì, nhưng lại có thể kể vanh vách những quán ăn, nhà hàng sang trọng của một đất nước khác. Là người Việt xin đừng vội vã bỏ qua những tập tục văn hoá truyền thống tốt đẹp, quên đi lễ ăn hỏi phải có bánh cốm, bánh phu thê, quên đi kẹo lạc thưởng trà vốn đã đẹp cả trong thơ ca, nhạc hoạ của người Việt.

p22nhin tu hoi nghi thuong dinh nguoi viet can phai lam gi 5 1

Bánh cốm – món đặc sản của trời thu Hà Nội

Từ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều, ta cần nhìn nhận lại những gì chúng ta cần phải làm để gìn giữ, phát huy những gì tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam. Để bạn bè quốc tế đến Việt Nam sẽ thêm nhiều lần nữa phải thốt lên: Tôi chưa được ăn món bánh nào ngon như thế, bánh cốm của các bạn thật tuyệt vời. Hay: Bún chả Hà Nội, phở Hà Nội là số 1 thế giới. Hoặc phong cảnh của Việt Nam đẹp tuyệt vời, phong tục truyền thống các dân tộc cũng đa sắc màu. Chắc chắn tôi sẽ quay trở lại Việt Nam vào một ngày không xa.