Nói về bánh giầy hoàng cung – bánh giầy Lang Liêu

>>> Sự tích bánh cốm – chuyện bây giờ mới kể
>>> 
Bánh bông nhài – thơm ngon dịu nhẹ, mềm mại khó quên

Vào đời Vua Hùng Vương thứ 6, sau khi dẹp giặc Ân, vua cha có ý định truyền ngôi cho một trong số các hoàng tử của mình. Hoàng tử được kế vị ngai vàng là người tìm được món ăn ngon và vừa với ý vua cha nhất để dâng lên cúng tổ tiên dịp năm mới.

Sau khi lời vua được ban ra, các hoàng tử đua nhau sai người lên rừng xuống biển, tìm mọi góc bể chân trời cho ra bằng được món sơn hào hải vị phải là độc nhất vô nhị, dâng lên vua cha.

Trong số các hoàng tử có chàng hoàng tử thứ mười tám tên là Lang Liêu. Từ nhỏ chàng đã mồ côi mẹ, không có người chỉ đường vẽ lối, Lang Liêu trong lòng nóng như lửa đốt mà chẳng biết phải làm gì để nuôi hi vọng kế thừa Long Ngai.

Đêm hôm ấy, trong cơn mê mộng, hoàng tử Lang Liêu mơ thấy một vị nữ thần hạ thế. Nữ thần nói với chàng: Trên là trời, dưới là đất. Có trời đất mới có muôn loài, có hoa lá, cỏ cây, có con người. Hạt gạo lại là thứ quý báu nhất trên thế gian, sao không dùng thứ quý báu đó để làm nên món bánh có hình vuông của Đất, hình tròn của Trời. “Vuông vắn, tròn trịa”, chẳng phải là những mong ước đủ đầy của người trần gian hay sao?.

Hoàng tử Lang Liêu là người sáng tạo ra món bánh Chưng bánh Giầy
Hoàng tử Lang Liêu là người sáng tạo ra món bánh Chưng bánh Giầy

Hoàng tử Lang Liêu có một người vợ vô cùng xinh đẹp, nết na và khéo léo có tiếng, chàng đã mang câu chuyện trong giấc mơ của mình ra kể cho vợ nghe, rồi hai người cùng bắt tay ngay vào việc. Đầu tiên, hai người làm chiếc bánh vuông tượng trưng cho đất, lấy thịt, đỗ làm nhân, ý nghĩa chính là đất có cỏ cây, muông thú, lại lấy lá dong gói bên ngoài để tạo lớp vỏ màu xanh lá, tựa như mảnh đất màu mỡ, cây trái xum xuê, tươi tốt, phủ xanh dương trần, đặt tên là bánh Chưng.

Sau đó lấy gạo nếp thơm mang ra phơi nắng, phơi sương cho ngậm đủ tinh tuý của Trời và Đất, rồi đồ lên cho thơm dẻo, giã nhuyễn bằng tất cả tình cảm và tâm huyết dồn vào để làm ra một thứ bánh tròn khum khum như vòm trời, có màu trắng dẻo dai, mang hương thơm tinh khiết. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận sự mềm mại tựa những áng mây trắng phiêu bồng, mang tên bánh Giầy.

Bảo Minh đã làm thành công chiếc bánh giầy tưởng như đã thất truyền từ thời chàng Lang Liêu 
Bảo Minh đã làm thành công chiếc bánh giầy tưởng như đã thất truyền từ thời chàng Lang Liêu 

Cuối cùng, món bánh Chưng bánh Giầy của chàng hoàng tử thứ 18 – Lang Liêu đã được vua cha đánh giá cao nhất nhờ hương vị thơm ngon và nhiều ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Không chỉ bày tỏ được tấm lòng hiếu thảo với mẹ cha, thành kính với tổ tiên, mà còn chứa đựng cả tình yêu đối với quê hương đất nước. Chính nhờ vật phẩm này, mà Chàng Lang Liệu đã chiến thắng tất cả các món sơn hào hải vị khác và được vua cha truyền ngôi báu. Nhân dân mến mộ Ngài đã lấy hai loại bánh này làm bánh cúng gia tiên, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

Tuy bánh giầy đã trở nên phổ biến, nhưng qua nhiều năm sau, món bánh giầy Lang Liêu năm nào dường như rất khó để tái hiện, bởi bánh của hoàng tử Lang Liêu khi ấy rất mềm mại (ví như mây trời, nhẹ nhàng như bông), còn Bánh Giầy người dân làm ra  vẫn còn nhiều nhược điểm là bánh rất nhanh bị cứng và nhân dễ bị chua. Cho đến ngày nay, nhờ áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật vượt trội, Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh đã làm thành công chiếc bánh giầy tưởng như đã thất truyền từ thời chàng Lang Liêu.

Bánh Giầy Lang Liêu được hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines lựa chọn làm quà tặng cho hành khách ngày Quốc tế phụ nữ 08/03/2019

Bánh giầy Bảo Minh được sản xuất trong một môi trường trong sạch với thiết bị nấu chuyên dụng chân không, đã khắc phục được những đặc điểm khó làm mà ngày xưa Lang Liêu đã dồn hết cả tâm huyết và tình cảm lại được vị nữ thần mách bảo. Cắn một miếng bánh, ta sẽ cảm nhận rõ lớp vỏ bánh mềm mại lún sâu, ngập vào tận phần nhân đỗ ngọt ngào, thơm mát của sen và dừa, mịn màng tan trong miệng mê li không dễ gì tả được. Tuổi thọ của bánh giầy Bảo Minh cũng lâu hơn các loại bánh giầy khác (lên tới hơn 8 ngày), mà vẫn giữ nguyên được hương vị dân dã cổ xưa.

Vào ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2019, Bảo Minh vô cùng tự hào khi chiếc bánh giầy Lang Liêu đã được hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines lựa chọn làm quà tặng cho hành khách của mình trên chuyến bay đặc biệt, với ý nghĩa trao gửi những gì yêu thương nhất, ngọt ngào nhất tới một nửa thế giới. Ngoài cái tên Bánh giầy Lang Liêu, (bánh giầy Hoàng Cung), bánh giầy Bảo Minh còn có tên gọi khác là bánh Ota. Là thứ bánh mà Bảo Minh đã phát triển lên từ Bánh Giầy này với nhiều vị thơm ngon mang tính hiện đại đi vào lòng người như: vị trà xanh matcha, vị cafe socola, vị sữa dâu,…

Ngoài Bánh Giầy vị trà xanh, Bảo Minh còn nhiều loại Bánh Giầy đa dạng hương vị khác như: vị trà xanh matcha, vị cafe socola, vị sữa dâu,...
Ngoài Bánh Giầy vị trà xanh, Bảo Minh còn nhiều loại Bánh Giầy đa dạng hương vị khác như: vị trà xanh matcha, vị cafe socola, vị sữa dâu,…

Ngoài bánh giầy Lang Liêu, Bảo Minh còn có nhiều sản phẩm bánh kẹo khác như: Bánh cốm, bánh bông nhài, chè lam, kẹo lạc, bánh nướng bánh dẻo, bánh pía… đáp ứng khẩu vị đa dạng của khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN BÁNH MỨT KẸO BẢO MINH
Địa chỉ: Lô B2-3-3a, khu công nghiệp Nam Thăng Long, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0906 874 464
Cửa hàng GTSP 12 phố Hàng Than, Q.Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024 3927 4855
Email: chamsockhachhang@banhbaominh.com
Facebook: Bánh Kẹo Bảo Minh – Lưu giữ tinh hoa Việt