Top 6 loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán

1. Bánh chưng

Tết cổ truyền mà vắng bóng bánh chưng có lẽ tết này đã không thể trọn vẹn. Bánh chưng là một món bánh truyền thống của miền Bắc và luôn rất được mọi người yêu thích.

Bánh chưng là món đặc sản ngày tết với hương vị thơm ngon đã có từ rất lâu. Bánh chưng được bao bọc bởi một lớp lá dong xanh mướt và buộc chắc chắn bằng những sợi dây lạt tạo nên một chiếc bánh chưng hình vuông đẹp mắt. Chiếc bánh đơn giản nhưng lại là hình ảnh quen thuộc hiện diện trong tâm hồn mỗi con người Việt Nam.

p55top 6 loai banh truyen thong 2
Những chiếc bánh chưng xanh luôn hiện diện trên mâm cơm ngày tết

Xuất hiện từ thời vua Hùng, bánh chưng có hình vuông và nó tượng trưng cho mặt đất. Không chỉ vậy, chiếc bánh vuông chắc chắn cùng những sợi dây lạt buộc chặt đã thể hiện  tinh thần đoàn kết và gắn bó của các thành viên trong gia đình nữa, sự gắn kết của toàn dân tộc. Ý nghĩa sâu xa này không phải ai cũng hiểu.

Không chỉ vậy, nguyên liệu vỏ bánh được làm từ nếp ngon như lời khẳng định sự phát triển lâu đời của nền nông nghiệp nước nhà, nhất là ngành nông nghiệp lúa nước đã nuôi sống biết bao thế hệ và vẫn còn mãi cho đến hôm nay.

2. Bánh Tét

Nếu như miền Bắc có bánh chưng thì ở miền Nam lại không thể thiếu được món bánh tét trong những ngày tết. Với phần vỏ được gói bằng lá chuối hoặc lá dong, lớp nhân bên trong cũng tựa như bánh chưng gồm có thịt heo, đậu xanh và gạo nếp. Tuy trông mộc mạc vô cùng nhưng nó lại luôn là món bánh yêu thích của người dân miền Nam.

p55top 6 loai banh truyen thong 2 1
Hình ảnh chiếc bánh tét quá đỗi thân quen với người dân Nam Bộ

Không chỉ mang ý nghĩa lịch sử, đòn bánh tét còn tượng trưng cho hình ảnh người mẹ bao bọc lấy các con. Vì thế, bánh tét như là một lời nhắc khéo léo về công sinh thành của cha mẹ trong ngày đầu năm để mỗi người con luôn biết hiếu thảo với đấng sinh thành nhiều hơn để mai sau không hối tiếc.

Những chiếc bánh tét tuy đơn giản nhưng lại chứa vô vàn ý nghĩa. Tuy đơn giản nhưng món bánh lại mang đến cho chúng ta bao điều thú vị. Có lẽ vì thế, bánh tét trở thành một món bánh đặc sản trong ngày tết cổ truyền.

3. Bánh In

Bánh in là một loại bánh đặc sản không thể thiếu trong những ngày tết cổ truyền tại Huế. Được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như: đậu xanh, bột nếp, bột năng và đường được làm từ khuôn có phần đáy in hình cá, phượng hoặc chữ phúc, lộc, thọ. Món bánh in được coi như là món ăn tinh thần ở nơi đây.

Nếu nhắc tới Huế chắc chắn sẽ làm bạn nghĩ ngay đến món bánh in đặc sản nơi đây Những chiếc bánh in mộc mạc và giản dị như chính con người ở Huế vậy

Món bánh in có hẳn một câu chuyện dài rất thú vị về nguồn gốc ra đời. Đây là một món bánh dâng Vua uống trà vào dịp tết Nguyên đán vào thời nhà Nguyễn, vừa giàu chất dinh dưỡng lại mang ý nghĩa chúc Vua trường thọ nên dần đây trở thành một món bánh đặc sản của người dân ở Huế.

p55top 6 loai banh truyen thong 3 1
Bánh in là một món bánh vô cùng ý nghĩa và không thể thiếu được trong ngày tết cổ truyền.

4. Bánh đậu xanh

Là một món bánh giản dị của vùng đất Hải Dương, bánh đậu xanh rất được yêu thích. Vào dịp tết Nguyên đán, người dân ở vùng đồng bằng Bắc Bộ thường dùng món bánh đậu xanh này để chiêu đãi khách hoặc làm quà tặng.

Bánh đậu xanh cũng là một loại bánh không thể vắng mặt trong những ngày tết nguyên đán

p55top 6 loai banh truyen thong 4 1
Loại bánh này thường được làm quà tặng và chiêu đãi khách trong những ngày Tết

Cũng như những loại bánh đặc sản khác, bánh đậu xanh không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Món bánh này trước đây được dùng để dâng lên Vua Bảo Đại trong một lần đến Hải Dương. Vị ngọt thanh nhẹ nhàng và miếng bánh nhỏ nhắn đã thể hiện được sự khéo léo của người làm bánh, tạo nên nét đẹp trong làng ẩm thực Việt Nam.

5. Bánh phu thê (xu xê)

Một món bánh đặc sản trong dịp lễ Tết, cưới hỏi đó chính là bánh phu thê (xu xê). Không chỉ là một món bánh quen thuộc trong các dịp cưới hỏi, hình ảnh bánh phu thê còn luôn hiện diện trong những ngày tết cổ truyền. Đây cũng là loại bánh được rất nhiều người ưa thích.

Không chỉ là một món bánh quen thuộc trong đám cưới, bánh phu thê còn được coi là một loại bánh đặc sản trong ngày tết cổ truyền

Mặc dù đã có sự thay đổi qua từng vùng miền nhưng vẫn đúng như tên gọi phu thê, món bánh là tượng trưng cho hình ảnh vợ chồng, thể hiện lòng son sắt và chung thuỷ của tình cảm lứa đôi. Chính vì thế, nó đã trở thành một món bánh không thể thiếu trong những dịp quan trọng như: đám cưới hay lễ tết.

p55top 6 loai banh truyen thong 5 1
Món bánh này tượng trưng cho tình nghĩa son sắt vợ chồng

6. Bánh ít lá gai

Một loại bánh đặc sản của vùng đất Bình Định mà được rất nhiều người yêu thích đó chính là bánh ít lá gai. Món bánh dần đã trở thành một món bánh quen thuộc trong những n
gày tết âm lịch ở nước ta.

Món bánh ít cũng rất được ưa thích trong những ngày tết cổ truyền

Không chỉ hấp dẫn nhờ mùi vị thơm ngon đặc trưng mà món bánh này còn vô cùng ý nghĩa.

p55top 6 loai banh truyen thong 6 1
Món bánh có rất nhiều ý nghĩa thú vị

Với hình dáng giống như tháp chàm rất đẹp mắt, món bánh này còn có nguồn gốc từ thời vua Hùng. Người con gái út đã sáng tạo nên loại bánh này dựa vào món bánh chưng và bánh dày của hai người anh của mình và dâng lên vua cha. Vua Hùng đã rất thích và đặt tên là bánh ít, tựa như người con gái út ít của Vua.